Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt?

.

Ny Anstalt là “nhà tù nhân đạo” được xây dựng ở Nuuk, thủ phủ của Greenland - một khu vực tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch và dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm tới. Tù nhân ở đây có những đãi ngộ đặc biệt, thoải mái ra ngoài làm việc và kiếm tiền.

Theo lý thuyết, các tù nhân sẽ được sống trong một nhà tù văn minh hơn, không bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt? - ảnh 1

Nhà tù có tổng cộng 76 phòng giam với diện tích lên tới 8.000m2, trong đó có 40 buồng luôn bị đóng cửa dành cho những tù nhân nguy hiểm và 36 phòng giam mở. Các tù nhân được phép di chuyển tới Nuuk để làm việc và kiếm tiền nhưng phải quay trở lại phòng giam vào buổi tối.

Mặc dù các phòng giam khá nhỏ song tù nhân hoàn toàn có thể tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp của ngọn núi Sermitsiaq.

Một điểm không thể bỏ qua đó là nhà tù này sử dụng kính ở hầu hết mọi ngóc ngách. Giới thiết kế cho rằng, các tấm kính trong suốt có thể làm hạn chế tỷ lệ thương tích.

Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt? - ảnh 2

Dự án nhà tù Ny Anstalt được coi là biện pháp giúp giải quyết vấn đề thiếu nhà tù trầm trọng ở Greenland khi có quá nhiều tội phạm nguy hiểm bị chuyển đến Herstedvester, Đan Mạch.

Greenland có tỷ lệ tội phạm cao hơn nhiều lần so với phần còn lại của vùng Bắc Âu. Nguyên nhân có thể do sự thúc đẩy, khuyến khích sự di dân từ nông thôn lên thành phố của chính phủ Greenland vào những năm 1950, dẫn đến các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng.

Nhà tù đẹp ngang khu nghỉ dưỡng xa xỉ có gì đặc biệt? - ảnh 3

Chia sẻ với CNN về Ny Anstalt, kiến trúc sư Thomas Rusus Christensen cho biết: “Bạn chẳng thể nào thoát khỏi nhà tù vì nó được bao quanh bởi những bức tường lớn, nhưng cảnh quan nơi đây có thể giúp bạn giải thoát về tâm hồn. Đó là điều quan trọng nhất”.

Ông Christensen cho biết thêm, Ny Anstalt được bố trí theo 3 cấp độ. Số tù nhân trong từng khu vực hoàn toàn có thể bị kiểm soát. Các phạm nhân có thể bị giam riêng biệt nêu cần thiết. “Trong nhà tù này, các quản giáo không cần đến vũ khí, họ coi trò chuyện như một cách giúp các tù nhân sớm hoàn lương”, ông nói.

Theo Saostar

 

Từ khóa:
nhà tù khu nghỉ dưỡng cảnh đẹp greenland
Nguồn: ngaynay.vn