Tuyển sinh 2018: Học ngành nào để giải quyết được vấn đề “nóng” BOT?

.

Trước ngày đăng ký hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018, rất nhiều học sinh khối 12 băn khoăn về việc chọn trường và chọn ngành phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu sử dụng của xã hội. 

Đặc biệt có nhiều em rất quan tâm đến những vấn đề “nóng” xảy ra trong xã hội thời gian qua, với ước mơ học đại học để tìm cách giải quyết những vấn đề đó.

Theo chia sẻ của PGS-TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, trong sự kiện tư vấn tuyển sinh 2018, ông đã nhận được câu hỏi rất thú vị của một học sinh với nội dung:

“Quản lý giao thông vừa qua có nhiều bất cập. Các trạm thu phí BOT bị phản ứng nhiều. Em muốn học ĐH Giao thông Vận tải và muốn hỏi trường có ngành nào dạy quản lý giao thông để xử lý những khủng hoảng này hay không?”.

Trả lời câu hỏi trên, PGS-TS Nguyễn Thanh Chương đã giải thích với học sinh rằng, thực ra vấn đề BOT chỉ là cái thức thời. Còn về lâu dài, chúng ta phải xử lý và điều hành giao thông thông suốt, phục vụ cho quá trình sản xuất, đưa hàng hóa đến nơi tiêu dùng. Đó là những lĩnh vực mà trường giao thông cũng như một số trường ở Hà Nội đã đào tạo.

Nếu học sinh quan tâm đến vấn đề này thì có thể theo học các ngành về tổ chức và quản lý giao thông, trong đó có lĩnh vực về tổ chức và quản lý điều hành giao thông, các lĩnh vực về quản lý vận tải và điều hành vận tải.

Còn TS Lê Xuân Thành - Trưởng Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Mỏ-Địa chất - cũng nhận được những thắc mắc rất hồn nhiên của học sinh như: “Có phải học mỏ địa chất là phải xuống hầm khai thác than hay đi hút dầu?”, “Em rất thích học ngành dầu khí, nhưng lại lo về tương lai khi ngành này đột ngột không còn sáng sủa bởi xảy ra nhiều bê bối. Nhờ thầy tư vấn, em có nên tiếp tục đăng ký xét tuyển vào ngành này nữa không?”.

TS Lê Xuân Thành chia sẻ, sau khi tốt nghiệp ngành mỏ-địa chất, tùy theo khả năng và sở thích của bản thân, các tân kỹ sư có thể công tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại các trường ĐH; làm việc ở các cơ quan quản lý của Nhà nước, tại các tập đoàn kinh tế xã hội lớn của đất nước... Theo thống kê của trường, mức thu nhập kỹ sư khai thác mỏ rất đáng để thí sinh cân nhắc và quyết tâm lựa chọn vì đây là ngành thu nhập cao nhưng cũng rất "kén" người.

Theo đó, trong 6 tháng đầu tiên được tuyển dụng, kỹ sư khai thác mỏ có thể đạt mức lương khởi điểm 800 USD/tháng. Sau 1 năm, nếu đáp ứng tốt với yêu cầu của công việc, mức lương có thể lên 1.200 USD/tháng. Tương tự, ngành lọc hóa dầu cũng có mức thu nhập rất cao.

Ông khuyên học sinh không nên vì những dư luận liên quan đến một ngành nghề mình yêu thích mà từ chối cơ hội học và làm việc. Vì nếu có năng lực, những kỹ sư tương lai của DDH Mỏ-Địa chất hoàn toàn có thể sang làm việc tại các nước phát triển trên thế giới, với mức thu nhập tưng xứng.

Đặng Chung 13/03/2018 | 15:29
Bộ giáo dục và đào tạo, Giải quyết vấn đề BOT, Quy chế tuyển sinh 2018, Tư vấn tuyển sinh, Tuyển sinh 2018, Xét tuyển đại học cao đẳng 2018
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Tuyển sinh 2018: Đa số sinh viên ĐH Luật Hà Nội dễ tìm việc sau tốt nghiệpTuyển sinh 2018: Đa số sinh viên ĐH Luật Hà Nội dễ tìm việc sau tốt nghiệp Tuyển sinh 2018: Đa số sinh viên ĐH Luật Hà Nội dễ tìm việc sau tốt nghiệp
  • Tuyển sinh 2018: Nam sinh gây chú ý vì muốn học ngành hộ sinh ở ĐH Y Hà NộiTuyển sinh 2018: Nam sinh gây chú ý vì muốn học ngành hộ sinh ở ĐH Y Hà Nội Tuyển sinh 2018: Nam sinh gây chú ý vì muốn học ngành hộ sinh ở ĐH Y Hà Nội
  • Giảm 50%, bỏ quy định điểm sànGiảm 50%, bỏ quy định điểm sàn Giảm 50%, bỏ quy định điểm sàn
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn