Bạn rất có thể tự hào khi biết rằng ko kể 3 di sản thiên nhiên quả đât thì vn có tới 15 di sản văn hóa nhân loại và 4 di sản tứ liệu nhân loại được UNESCO vinh danh.

Bạn đang xem: Các di sản thế giới ở việt nam


Di sản văn hóa vật thể chũm giới

Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế

*

Phố cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An ngày này là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống cuội nguồn ở Đông nam Á được bảo tồn nguyên vẹn với chu đáo. Phần nhiều những căn nhà ở đó là những loài kiến trúc truyền thống lâu đời có niên đại từ nuốm kỷ 17 đến thay kỷ 19, phần ba dọc theo số đông trục phố nhỏ dại hẹp. Hội An cũng chính là vùng khu đất ghi những dấu ấn của việc pha trộn, giao quẹt văn hóa. Những hội quán, đền rồng miếu mang dấu tích của bạn Hoa nằm cạnh sát những ngôi nhà phố truyền thống cuội nguồn của người việt nam và mọi ngôi bên mang phong thái kiến trúc Pháp.

*

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ đánh thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, là tổng hợp gồm những đền đài siêng Pa trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km được bao bọc bởi đồi núi. Xưa trên đây từng là nơi tổ chức cúng tế cũng như là lăng mộ của các vị vua chăm pa xuất xắc hoàng thân, quốc thích.

Năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã làm được UNESCO chọn là 1 trong các di sản trái đất tân thời cùng hiện đại.

*

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Đông Kinh và tỉnh thành Hà Nội bước đầu từ giai đoạn tiền Thăng Long (An nam giới đô hộ phủ nỗ lực kỷ VII) qua thời Đinh - chi phí Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê với thành tp. Hà nội dưới triều Nguyễn. Đây là dự án công trình kiến trúc đồ sộ, được những triều vua xây dựng trong vô số giai đoạn lịch sử vẻ vang và trở thành di tích lịch sử quan trọng hàng đầu trong hệ thống các di tích Việt Nam.

*

Thành nhà Hồ

*

Di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là thể các loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được màn biểu diễn vào các đợt nghỉ lễ hội (vua đăng quang, băng hà, các liên hoan tôn nghiêm khác) vào năm của các triều đại bên Nguyễn của Việt Nam.Nhã nhạc cung đình Huế đã có UNESCO thừa nhận là kiệt tác truyền khẩu cùng phi trang bị thể trái đất vào năm 2003.

Không gian văn hóa truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên

*

Dân ca quan lại họ

Ca trù

Hội Gióng

Hội Gióng là liên hoan tiệc tùng truyền thống được tổ chức triển khai hàng năm ở những địa phương tại thành phố hà nội nhằm tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, 1 trong những tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Năm 2010, hội Gióng ở đền rồng Phù Đổng (Gia Lâm) với đền Sóc (huyện Sóc Sơn) đã được UNESCO thừa nhận là di sản văn hóa phi vật dụng thể của nhân loại.

*

Hát xoan Phú Thọ

Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát bái thần, tương truyền có từ thời các vua Hùng. Thuở xa xưa, tín đồ Văn Lang tổ chức các cuộc hát Xoan vào ngày xuân để nghênh tiếp năm mới. Năm 2011, hát xoan đã có UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi trang bị thể của nhân loại.

Việt Nam gồm bao nhiêu di tích văn hóa nhân loại được UNESCO công nhận? - 3

Tín ngưỡng phụng dưỡng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ tự Hùng vương vãi là một loại hình tín ngưỡng dân gian được giữ truyền lâu lăm ở việt nam mà trọng tâm là tỉnh Phú Thọ. Nhiều loại tín ngưỡng này vẫn được cỗ Văn hóa, thể dục và du lịch Việt phái nam ghi danh vào danh mục di sản văn hóa truyền thống phi vật thể đất nước (đợt 1) với UNESCO thừa nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi đồ vật thể đại diện của trái đất năm 2012.

Đờn ca tài tử

Di sản văn hóa truyền thống hỗn hợp

Quần thể danh win Tràng An, Ninh Bình

Tràng An là trong số những nơi có cảnh sắc tháp karst đẹp nhất và quyến rũ nhất trên cố gắng giới. Bao phủ lên phong cảnh là thảm rừng và những tháp dạng nón hùng vĩ cao 200m, với các hố trũng hạn hẹp khép kín, phủ quanh bởi những sống núi nối sát nhau, các đầm lầy thông nhau qua khối hệ thống suối xuyên ngầm có chiều dài lên đến mức 1 km. Quanh đó ra, vị trí đây còn sở hữu di tích lịch sử danh chiến hạ nơi đây đã được thiết yếu phủ vn xếp hạng di tích quốc gia đặc trưng quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du ngoạn Tam ly - Bích Động, chùa Bái Đính, cầm đô Hoa Lư.

*

Di sản bốn liệu chũm giới

Mộc bạn dạng triều Nguyễn

Bia tiến sĩ văn miếu quốc tử giám - Quốc Tử Giám

Với giá bán trị văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc đặc biệt, thời điểm đầu tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sĩ của các khoa thi bên dưới triều Lê - Mạc (1442-1779) tại văn miếu quốc tử giám - quốc tử giám (Hà Nội) đã làm được UNESCO thừa nhận là Di sản tứ liệu núm giới.

*

Mộc bạn dạng Kinh Phật miếu Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được mệnh danh là “Đại danh lam cổ tự”, một trung trọng điểm Phật giáo lớn nhất của thời Trần, nơi có những văn phiên bản Hán từ được UNESCO công nhận năm 2012.

Châu bản triều Nguyễn

Châu bạn dạng là mọi văn bạn dạng của vương triều đã làm được nhà vua “ngự phê” bằng mực son đỏ. Châu bản triều Nguyễn là các tài liệu hành chính được xuất hiện trong thừa trình thống trị nhà nước của triều Nguyễn (1802 - 1945), triều đại sau cuối trong lịch sử dân tộc phong con kiến Việt Nam, bao hàm văn bạn dạng của các cơ quan liêu trong cỗ máy chính quyền trung ương và địa phương trình lên công ty vua phê duyệt, văn phiên bản các vua phát hành cùng một trong những văn khiếu nại ngoại giao cùng thơ văn ngự chế. Châu bản triều Nguyễn đã làm được UNESCO thừa nhận là di sản bốn liệu nhân loại vào năm 2014

Việt Nam là một trong những tổ quốc du kế hoạch nổi tiếng thế giới với 22 di sản được UNESCO vinh danh.


*
Với mối cung cấp tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhiều mẫu mã cùng kho tàng văn hóa đồ sộ, lạ mắt trải dài 4000 năm lịch sử vẻ vang dân tộc, toàn bộ những điều này góp phần đưa vn trở thành 1 trong những những quốc gia du kế hoạch nổi tiếng thế giới với 22 di tích được UNESCO vinh danh.

Di sản vạn vật thiên nhiên thế giới

1. Vịnh Hạ Long

Vịnh gồm tổng diện tích 1553 km2 tất cả 1969 quần đảo lớn nhỏ, triệu tập ở hai vùng đó là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long với vùng phía tây-nam vịnh Hạ Long. Hàng trăm đảo đá, mỗi đảo mang một hình dáng khác nhau rất là sinh động: hòn Đầu Người, hòn Rồng, hòn Lã Vọng, hòn Cánh Buồm, hòn Trống Mái, hòn Lư Hương...

Năm 1994, UNESCO đã xác định công nhận vịnh Hạ Long là di tích thiên nhiên quả đât bởi giá trị ngoại hạng về khía cạnh cảnh quan.Năm 2000, vịnh Hạ Long liên tiếp được UNESCO công nhận lần trang bị hai là di tích địa chất thế giới vì phần lớn giá trị về địa chất, địa mạo.

2. Vườn tổ quốc Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn non sông Phong Nha – Kẻ Bàng ở trong tỉnh Quảng Bình – miền trung Việt phái nam với tổng diện tích s 343.300ha. Kề bên giá trị về lịch sử vẻ vang địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được vạn vật thiên nhiên ưu đãi ban tặng ngay cho những phong cảnh kì bí, hùng vĩ, tiêu biểu vượt trội phải nói đến hang sơn Đoòng – Hang động thoải mái và tự nhiên lớn nhất cụ giới.

Vườn tổ quốc Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên trái đất theo tiêu chuẩn địa chất, địa mạo năm 2003, với được UNESCO thừa nhận lần 2 là di tích thiên nhiên trái đất với tiêu chí đa dạng mẫu mã sinh học, sinh thái vào trong ngày 3 mon 7 năm 2015.

3. Cao nguyên trung bộ đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay tô nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện cai quản Bạ, yên Minh, Đồng Văn, Mèo phạt của tỉnh giấc Hà Giang, Việt Nam. Ngày 3 mon 10 năm 2010, làm hồ sơ "Công viên Địa chất cao nguyên đá Đồng Văn" đã làm được Hội đồng support Mạng lưới khu dã ngoại công viên Địa chất trái đất (GGN) của UNESCO ưng thuận công thừa nhận là khu vui chơi công viên địa hóa học toàn cầu. Đây hiện nay là thương hiệu duy độc nhất vô nhị ở vn và thứ hai sống Đông phái mạnh Á.

Di sản văn hóa truyền thống vật thể nạm giới

4. Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế

Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là phần đa di tích lịch sử hào hùng - văn hoá vì chưng triều Nguyễn nhà trương xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 19 đến nửa thời điểm đầu thế kỷ 20 trên địa bàn kinh đô Huế xưa, nay ở trong phạm vi thành phố Huế và một vài vùng phụ cận trực thuộc tỉnh vượt Thiên-Huế, Việt Nam. đa phần các di tích này nay thuộc sự làm chủ của Trung trung khu Bảo tồn di tích lịch sử Cố đô Huế và được UNESCO thừa nhận là di sản Văn hoá thế giới vào ngày 11 mon 12 năm 1993.

5. Phố cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc trưng về cảng thị truyền thống cuội nguồn ở Đông phái mạnh Á được bảo đảm nguyên vẹn với chu đáo. đa số những khu nhà ở ở đây là những kiến trúc truyền thống lâu đời có niên đại từ cố gắng kỷ 17 đến thế kỷ 19, phần cha dọc theo gần như trục phố nhỏ tuổi hẹp. Hội An cũng chính là vùng đất ghi những dấu ấn của sự việc pha trộn, giao sứt văn hóa. Các hội quán, đền miếu mang dấu ấn của tín đồ Hoa nằm sát những ngôi nhà phố truyền thống cuội nguồn của người việt nam và đều ngôi bên mang phong cách kiến trúc Pháp.

Với hầu như giá trị nổi bật, trên kỳ họp lần máy 23 ngày 4 tháng 12 năm 1999, tổ chức UNESCO vẫn công nhận city cổ Hội An là một trong di sản văn hóa thế giới.

6. Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ sơn thuộc xóm Duy Phú, thị trấn Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam, là tổng hợp gồm nhiều đền đài chuyên Pa vào một thung lũng 2 lần bán kính khoảng 2 km được phủ bọc bởi đồi núi. Xưa đây từng là nơi tổ chức triển khai cúng tế cũng giống như là lăng mộ của các vị vua chuyên pa tuyệt hoàng thân, quốc thích.

Năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã làm được UNESCO chọn là 1 trong những di sản nhân loại tân thời cùng hiện đại.

7. Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử gắn với lịch sử vẻ vang kinh thành Thăng Long - Đông Kinh với tỉnh thành Hà Nội ban đầu từ giai đoạn tiền Thăng Long (An phái nam đô hộ phủ chũm kỷ VII) qua thời Đinh - chi phí Lê, trở nên tân tiến mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê với thành hà thành dưới triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc thứ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử vẻ vang và trở thành di tích quan trọng số 1 trong khối hệ thống các di tích lịch sử Việt Nam.

8. Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, nay nằm trong địa phận tỉnh giấc Thanh Hóa là tòa thành vững chắc và kiên cố với kiến trúc rất dị bằng đá gồm quy mô lớn đơn lẻ ở Việt Nam. Ngày 27 mon 6 năm 2011, sau 6 năm đệ trình hồ nước sơ, Thành bên Hồ đã làm được UNESCO thừa nhận là di sản văn hóa thế giới.

Di sản văn hóa truyền thống phi trang bị thể

9. Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là thể nhiều loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được màn trình diễn vào các dịp lễ hội (vua đăng quang, băng hà, các tiệc tùng, lễ hội tôn nghiêm khác) trong năm của các triều đại nhà Nguyễn của Việt Nam.Nhã nhạc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu với phi vật dụng thể quả đât vào năm 2003.

10. Không khí văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa truyền thống Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu với phi thứ thể nhân loại vào ngày 15 tháng 11 năm 2005. Sau Nhã nhạc cung đình Huế, đấy là di sản văn hóa truyền thống phi vật dụng thể máy hai của việt nam được nhận thương hiệu này.

Không gian văn hóa truyền thống Cồng Chiêng Tây Nguyên bao gồm các yếu hèn tố bộ phận sau: cồng chiêng, các phiên bản nhạc tấu bằng cồng chiêng, những người chơi cồng chiêng, các lễ hội có sử dụng cồng chiêng (Lễ mừng lúa mới, Lễ thờ Bến nước...), những vị trí tổ chức các liên hoan đó (nhà dài, công ty rông, công ty gươl, rẫy, bến nước, nhà mồ, các khu rừng cạnh các buôn xã Tây Nguyên,...)

11. Dân ca quan tiền họ

Dân ca quan họ ở Bắc Giang và tp bắc ninh là trong số những làn điệu dân ca vượt trội của vùng châu thổ sông Hồng ở khu vực miền bắc Việt Nam. Nó có cách gọi khác là dân ca quan tiền họ kinh Bắc do được ra đời và cải cách và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, đặc biệt là khu vực tinh quái giới nhị tỉnh Bắc Giang và bắc ninh ngày nay. Ngày 30 mon 9 năm 2009, UNESCO đã xác định công nhấn Quan họ là di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể của thể giới.

12. Ca trù

Hát ca trù là một bộ môn nghệ thuật truyền thống lịch sử ở phía Bắc Việt Nam<1> phối kết hợp hát cùng một vài nhạc nắm dân tộc. Ca trù thông dụng từ ráng kỷ 15, từng là một loại ca trong cung đình với được giới quý tộc và trí thức yêu thương thích. Ca trù là một trong những sự kết hợp nhuần nhuyễn và đỉnh điểm giữa thi ca với âm nhạc

Ngày 1 tháng 10 năm 2009, tại kỳ họp lần máy 4 của Ủy ban liên cơ quan chính phủ Công cầu UNESCO đảm bảo di sản văn hóa phi đồ dùng thể (từ ngày 28 tháng 9 cho tới ngày 2 mon 10 năm 2009), ca trù vẫn được thừa nhận là di tích phi đồ gia dụng thể cần đảm bảo khẩn cấp.

13. Hội Gióng

Hội Gióng là liên hoan truyền thống được tổ chức triển khai hàng năm ở những địa phương tại thành phố hà nội nhằm tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người hero truyền thuyết Thánh Gióng, 1 trong các tứ bạt tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Năm 2010, hội Gióng ở đền rồng Phù Đổng (Gia Lâm) với đền Sóc (huyện Sóc Sơn) đã có UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi đồ thể của nhân loại.

14. Hát xoan Phú Thọ

Hát Xoan còn gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát cúng thần, tương truyền tất cả từ thời những vua Hùng. Thuở xa xưa, fan Văn Lang tổ chức những cuộc hát Xoan vào ngày xuân để đón chào năm mới.

Năm 2011, hát xoan đã làm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi đồ thể của nhân loại.

15. Tín ngưỡng thờ phụng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ tự Hùng vương vãi là một mô hình tín ngưỡng dân gian được giữ truyền lâu đời ở việt nam mà trung tâm là tỉnh Phú Thọ. Một số loại tín ngưỡng này đã được bộ Văn hóa, thể dục và phượt Việt nam ghi danh vào hạng mục di sản văn hóa truyền thống phi thứ thể nước nhà (đợt 1) với UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi thiết bị thể thay mặt đại diện của trái đất năm 2012.

16. Đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử phái mạnh bộ là một dòng nhạc dân tộc của nước ta đã được UNESCO thừa nhận là di sản văn hóa truyền thống phi đồ gia dụng thể vào khoảng thời gian 2013. Đờn ca tài tử hình thành và cải cách và phát triển từ cuối chũm kỉ 19, bắt đầu từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian

17. Ví giặm Nghệ Tĩnh

Di sản tư liệu cầm giới

18. Mộc bản triều Nguyễn

19. Bia tiến sĩ quốc tử giám - văn miếu quốc tử giám

Với giá trị văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng đặc biệt, vào đầu tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sĩ của các khoa thi dưới triều Lê - Mạc (1442-1779) tại văn miếu quốc tử giám - quốc tử giám (Hà Nội) đã làm được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu nỗ lực giới.

20. Mộc phiên bản Kinh Phật miếu Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được mệnh danh là “Đại danh lam cổ tự”, một trung tâm Phật giáo lớn số 1 của thời Trần, nơi bao gồm văn bản Hán trường đoản cú được UNESCO thừa nhận năm 2012.

21. Châu bản triều Nguyễn

Châu phiên bản là các văn bản của vương triều đã làm được nhà vua “ngự phê” bởi mực son đỏ. Châu bản triều Nguyễn là những tài liệu hành thiết yếu được có mặt trong vượt trình làm chủ nhà nước của triều Nguyễn (1802 - 1945), triều đại sau cuối trong lịch sử dân tộc phong con kiến Việt Nam, bao gồm văn phiên bản của những cơ quan lại trong máy bộ chính quyền trung ương và địa phương trình lên bên vua phê duyệt, văn bạn dạng các vua ban hành cùng một trong những văn khiếu nại ngoại giao và thơ văn ngự chế.

Châu phiên bản triều Nguyễn đã có được UNESCO thừa nhận là di sản bốn liệu thế giới vào năm 2014

Di sản văn hóa hỗn hợp

22. Quần thể danh win Tràng An, Ninh Bình

Tràng An là một trong những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp mắt và gợi cảm nhất trên cố gắng giới. Bao phủ lên phong cảnh là thảm rừng và các tháp dạng nón lớn lao cao 200m, với những hố trũng nhỏ nhắn khép kín, bao quanh bởi những sống núi gắn liền nhau, các đầm lầy thông với nhau qua khối hệ thống suối xuyên ngầm gồm chiều dài lên đến mức 1 km.

Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu di tích lịch sử danh chiến hạ nơi đây đã được chính phủ vn xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt quan trọng quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam ly - Bích Động, chùa Bái Đính, rứa đô Hoa Lư.

Xem thêm: Tin bóng đá anh mới nhất, giải ngoại hạng anh hôm nay, bóng đá anh

Ngày 23 tháng 6 năm 2014, tại Doha, với sự đồng thuận tuyệt đối hoàn hảo của Ủy ban Di sản nắm giới,Quần thể danh win Tràng An thỏa thuận trở thành di sản nhân loại hỗn hợp trước tiên của Việt Nam.