Nghị viện Catalan phê chuẩn tuyên bố độc lập sau cuộc bỏ thăm gây tranh cãi ngày 27/10, thủ tướng mạo Tây Ban Nha tuyên bố sẽ tái lập những quy tắc quy định tại Catalan với tuyên ba này của ông được nhiều quốc gia ủng hộ.

Bạn đang xem: Catalan tuyên bố độc lập


Ngày 27/10, Nghị viện Catalan chấp thuận tuyên bố tự do sau cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi. Đáp lại, trong vòng gần đầy 1 tiếng đồng hồ thời trang kể từ lúc Catalan tuyên cha độc lập, Quốc hội Tây Ban Nha bỏ thăm kích hoạt điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha sau buổi họp khẩn cấp.

Điều 155 vào Hiến pháp Tây Ban Nha chất nhận được quốc hội nước này sa thải toàn bộ chính quyền của 1 vùng tự trị, thiết lập chính quyền kỹ trị bao hàm các nhà công nghệ và các chuyên viên ở các lĩnh vực, tiếp đến tổ chức cuộc bầu cử để lập ra chính quyền mới. Đây là lần trước tiên Điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha 1978 được kích hoạt.

Thủ tướng mạo Tây Ban Nha Mariano Rajoy rời số chỗ ngồi trong cuộc họp của Thượng viện Tây Ban Nha trên Mandrid, ngày 27/10. (Ảnh: Reuters) 

Thủ tướng tá Tây Ban Nha Mariano Rajoy kêu gọi người dân Tây Ban Nha yên tâm và tuyên cha sẽ tái lập quy tắc khí cụ pháp. “Tôi kêu gọi người dân Tây Ban Nha bình tĩnh. Quy tắc luật pháp sẽ được tái lập phù hợp pháp tại Catalan”, thủ tướng Tây Ban Nha viết trên mạng xã hội Twitter. Ông Rajoy còn khẳng định, “Chính lấp Tây Ban Nha chịu trách nhiệm và tất cả nghĩa vụ bảo vệ pháp luật, câu hỏi cùng tồn tại cũng như các quyền của tất cả công dân Tây Ban Nha”.

Phát ngôn viên của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Đức Steffen Seibert, tuyên tía nước này sẽ không công dấn tuyên bố tự do của xứ Catalan. Ông Seibert cho thấy thêm chính tủ Đức quan xấu hổ về thực trạng hiện tại sống Tây Ban Nha. 

Phát ngôn viên của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Đức Steffen Seibert. (Ảnh: Re.publica)

Berlin nhận định và đánh giá tuyên bố tự do của Catalan là vi phạm các nguyên tắc về độc lập và trọn vẹn lãnh thổ được ghi trong Hiến pháp Tây Ban Nha, ông Seibert cho biết. Kề bên đó, ông Seibert bày tỏ sự ủng hộ với tuyên bố phục sinh lại cô đơn tự hiến pháp trên Tây Ban Nha của thủ tướng tá Mariano Rajoy.

Bộ nước ngoài giao Mỹ ra thông cáo trong số ấy thể hiện cách nhìn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha cũng như ủng hộ những cố gắng nỗ lực của cơ quan chỉ đạo của chính phủ trung ương Tây Ban Nha vào việc ngăn chặn việc xứ Catalan ly khai.

Video: hàng trăm ngàn nghìn người đi xuống đường phản đối Catalan chủ quyền ngày 8/10


“Catalan là 1 phần không thể thiếu thốn của Tây Ban Nha, cùng Mỹ ủng hộ các biện pháp hiến pháp của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Tây Ban Nha nhằm giữ đến Tây Ban Nha thống nhất”, trang Twitter của cục Ngoại Giao Mỹ đăng tải.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hiện đang xuất hiện chuyến thăm mang lại vùng Guiana thuộc Pháp sinh hoạt Nam Mỹ, nói cùng với các phóng viên báo chí rằng ông ủng hộ hoàn toàn Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cố gắng tái lập đơn nhất tự tại Catalan.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncke, fan đang đi thuộc Tổng thống Pháp Macron tới thăm vùng Guiana ở trong Pháp, cảnh báo về các xu thế chia rẽ với ly khai trong châu Âu hiện nay.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Sputnik)

Phát ngôn viên của Thủ ướng Anh Theresa May tuyên cha Anh sẽ không còn công nhấn tuyên bố tự do đơn phương của Catalan, bởi vì Anh coi cuộc trưng ước dân ý ngày 1/10 của cơ quan ban ngành Catalan là bất hợp pháp theo kết án của tandtc Tây Ban Nha.

Farhan Haq, Trợ lý phạt ngôn viên của Tổng thư ký liên hợp Quốc, nói cùng với báo giới: “Chúng tôi đang liên tiếp theo sát tình tiết tình hình. Lúc này Tổng thư ký phối hợp Quốc khuyến khích toàn bộ các bên tương quan tìm kiếm phương án trong kích cỡ Hiến pháp Tây Ban Nha và trải qua các kênh bao gồm trị đúng theo pháp”.

Trợ lý vạc ngôn viên của Tổng thư ký phối hợp Quốc Farhan Haq. (Ảnh: LHQ)

Abkhazia, vùng phạm vi hoạt động ly khai ngoài Gruzia, đang chuẩn bị sẵn sàng xem xét vấn đề công nhận hòa bình của Catalan. Lắp thêm trưởng nước ngoài giao Abkhazia Kan Taniya cho thấy thêm Abkhazia hoàn toàn có thể sẽ công nhận tự do của Catalan sau khoản thời gian các văn bạn dạng quy bất hợp pháp luật quan trọng được trải qua và khu vực Catalan yêu mong Abkhazia công nhận độc lập.

Năm 2008, Abkhazia đối chọi phương tuyên bố hòa bình và ly khai khỏi Gruzia. Chỉ có một vài ít non sông và vùng cương vực công dấn tuyên bố độc lập của Abkhazia, trong các số ấy có Nga và các vùng phạm vi hoạt động ly khai khác như Nam Ossetia cùng Transnistria

bồi bổ - những món ngón Cây thuốc mẹ khoa Nhi khoa phái nam khoa làm đẹp - bớt cân phòng mạch online Ăn không bẩn sống khỏe
*

cetanapsb.edu.vn - Giới phân tích mang đến rằng, “không những không có được độc lập, sau đây Catalonia đang mất đi tác động và vị vậy của mình”.

Với tỷ lệ 70 phiếu ủng hộ, 10 phiếu kháng và 2 phiếu trắng, trên toàn bô 135 ghế, ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên tía độc lập tách bóc khỏi Tây Ban Nha. Động thái này ngay nhanh chóng vấp buộc phải những bội phản ứng chắc nịch từ tổ chức chính quyền trung ương Madrid với sự phản nghịch đối của nhiều nước, tuyệt nhất là các nước sinh sống châu Âu, khiến cho tình hình trở đề nghị rất phức hợp khó lường, vào bối cảnh diễn ra đàm phán Brexit và EU đang tìm kiếm mô hình phát triển mới.

*
Cờ biểu tình Catalonia trên khán đài một trận đấu của UEFA ngày 18/10. (Ảnh: Getty Images)

Từ tích tụ mâu thuẫn…

Xứ Catalonia được xuất hiện vào vậy kỷ đồ vật VIII, là sự hợp nhất của các tiểu quốc gia phía Đông Tây Ban Nha bên dưới quyền ách thống trị của bá tước xứ Barcelona Wifred the Hairy. Mâu thuẫn thứ nhất khởi phát vào thời điểm năm 987, xứ Catalonia sẽ “ly khai” và biến một quận của Tây Ban Nha, với pháp luật, hải quan và cơ cấu tổ chức chính trị của riêng.


Sau cuộc chiến tranh Tây Ban Nha (1701-1714), xứ Catalonia lại mất quyền tự trị. Theo đó, giờ nói, chữ viết của Catalonia cũng trở thành cấm thực hiện làm nảy sinh trào lưu “Phục hưng văn hóa” đến cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX thì mở ra các tổ chức đảng phái thiết yếu trị yêu cầu sự chủ quyền hoàn toàn cho Catalonia.

Năm 1975, Hiến pháp mới của Tây Ban Nha được ban hành, xác minh sự thống tuyệt nhất và toàn vẹn lãnh thổ, cơ mà cũng bằng lòng “quyền trường đoản cú chủ của những dân tộc và khu vực hình thành yêu cầu nó”. Hiến pháp đã có được 88% cử tri sinh sống Tây Ban Nha với hơn 90% người Catalonia đồng ý. Theo đó “Quy chế về quyền trường đoản cú trị của Catalonia” cũng khá được phê chuẩn chỉnh năm 1979 sau cuộc trưng cầu dân ý với 88% cử tri ủng hộ.

Đến toan tính thiệt hơn…

Catalonia là khu vực vực phong phú nhất ở Tây Ban Nha với cũng là vị trí được công nghiệp hóa ở tại mức cao nhất, gồm nhiều trung trọng tâm công nghiệp chế tao kim loại, thực phẩm, dược phẩm, hóa chất và độc nhất là công nghiệp du lịch.

Catalonia chỉ chiếm khoảng chừng 16% dân số nhưng đóng góp tới 20% đến nền kinh tế Tây Ban Nha, năm năm trước khoản chênh lệch này lên đến mức 11,8 tỷ USD, khiến người Catalonia cảm giác họ bị thiệt thòi “đóng góp nhiều hơn thế nữa nhận lại”. Theo khảo sát vào tháng 7 số fan ủng hộ ly khai vẫn là 41% trong lúc có 49% số bạn phản đối.

Năm 2014, tác dụng cuộc điều tra không bao gồm thức với tầm 30% số cử tri tham gia, đã có 80% đãi đằng nguyện vọng độc lập. Vào cuộc bầu cử năm 2015, những đảng ủng hộ Catalonia ly khai giành được 48% phiếu bầu, trong những khi con số những đảng cỗ vũ Tây Ban Nha chỉ cần 40%.

Ngay từ thời điểm năm 2006, khi Tây Ban Nha phát hành luật từ bỏ trị cho Catalonia, Toà án Hiến pháp dường như không công nhấn với lập luận rằng, Catalonia chưa phải là nước nhà nên không có “quốc tịch” riêng. Điều này đã gây phản ứng khó chịu của hàng triệu con người bởi họ cho rằng, “họ dễ dàng và đơn giản không đề xuất dân Tây Ban Nha”.

Tuy nhiên, đa số người phản đối Catalonia tự do lại là những người từ những vùng khác của Tây Ban Nha di cư cho đây. Bọn họ quan xấu hổ rằng nền kinh tế tài chính Catalonia vẫn bị ảnh hưởng, nếu khoanh vùng này tách khỏi Tây Ban Nha.

Một Catalonia chủ quyền sẽ không thể dự vào vào EU cũng giống như Tổ chức yêu quý mại thế giới (WTO), khiến chi phí xuất khẩu cùng nhập khẩu tăng dần đều và nhiều việc làm sẽ ảnh hưởng mất. Họ cũng quan tiền ngại về việc đối xử phân biệt hoàn toàn có thể xảy ra của dân bạn dạng xứ.

Vì thế, vấn đề ly khai của Catalonia vẫn còn là 1 chặng mặt đường dài. Tây Ban Nha sẽ không còn công nhận công dụng của cuộc trưng ước dân ý hoặc bất kỳ cuộc bầu cử độc lập nào trong khu vực này. Chính phủ Tây Ban Nha đang sẵn sàng cho các cuộc biểu tình bự và thời kỳ khó khăn sẽ bắt đầu.

Và hệ lụy cạnh tranh lường…

Ngay sau thời điểm nghị viện vùng Catalonia bỏ phiếu tuyên bố độc lập, ngày 28/10, bạn phát ngôn của cơ quan công tố Tây Ban Nha cho biết thêm trong tuần tới sẽ khởi tố nhà chỉ huy vùng Catalonia, Thủ hiến Carles Puigdemont cùng với tội danh nổi loạn.

Nếu ông Carles Puigdemont bị kết tội nổi loạn hoàn toàn có thể bị phạt phạm nhân tới 30 năm. Ngày 27/10, Thủ tướng mạo Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã giải tán nghị viện Catalonia với ra lệnh triển khai một cuộc thai cử sớm trên vùng này vào ngày 21/12 tới.

*

cetanapsb.edu.vn - Cựu Thủ hiến Catalonia (Tây Ban Nha) Carles Puigdemont sẽ ở trạng thái cực kỳ mơ hồ nước và có lẽ điều này lý giải cho hành động cũng mơ hồ nước của ông.

Hàng loạt nước châu Âu, trong đó có Pháp, Anh, Italia và Đức gần như lên tiếng khẳng định không công nhận tuyên bố độc lập mà Nghị viện Catalonia vừa thông qua. Cỗ Ngoại giao Mỹ ngày 27/10 tuyên ba ủng hộ những nỗ lực của Madrid vào việc gia hạn một nước Tây Ban Nha thống nhất.

Ngày 28/10, chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) Donald Tusk tuyên bố sẽ không còn công nhấn nền chủ quyền của vùng Catalonia cùng lên án tuyên bố chủ quyền đơn phương của Nghị viện vùng này. Ông Tusk nhận mạnh: “Với EU, không tồn tại gì cố kỉnh đổi, Tây Ban Nha là đối tác duy độc nhất vô nhị của bọn chúng tôi”.

Tổ chức Hiệp mong Bắc Đại Tây Dương xác minh Tây Ban Nha vẫn là một trong những đồng minh đặc trưng của NATO và đến rằng, cuộc rủi ro khủng hoảng Catalonia là vụ việc nội bộ của Tây Ban Nha nên cần phải được xử lý bằng điều khoản của nước này.

Sự khiếu nại vừa xảy ra, được sự báo là sẽ đẩy Tây Ban Nha vào vòng xoáy khủng hoảng tồi tệ độc nhất trong 40 năm qua. Dù nguy cơ xảy ra một cuộc loạn lạc thứ hai không thật lớn, tuy nhiên nhiều kĩ năng sẽ phát sinh xung chợt giữa lực lượng công an và những người ủng hộ độc lập.

Tờ Globe và Mail comment về cuộc phệ hoảng hiện thời với bài viết có title “Nền dân nhà của Tây Ban Nha đã chỉ lếu láo loạn hơn”, trong những số đó cho rằng cần có một mặt nào đó đứng ra giảm nhiệt độ những mâu thuẫn này. Tuy nhiên, “Tây Ban Nha đã lắc đầu mọi khuyến cáo hòa giải từ mặt ngoài”.

Nhà bình luận Lluis Bassets của tờ El Pais, người gốc Catalonia viết: “Không những không có được độc lập, tiếp sau đây Catalonia đã mất đi ảnh hưởng và vị thế của mình, sẽ không hề đủ mức độ mạnh như lúc trước để hiệp thương khi những cố gắng nỗ lực khôi phục sự đồng thuận hiến pháp diễn ra. Tây Ban Nha cũng thiệt sợ hãi không kém, hình hình ảnh bị tổn hại, uy tín của các thể chế và tấm gương về sự khôi phục dân nhà và mở cửa ra nhân loại sẽ bị xói mòn”.

Xem thêm: Mua Két Sắt Mini Cho Bé Tiết Kiệm Tiền Hình Dễ Thương Giá Rẻ

Giới phân tích cho rằng, dòng khó nằm ở trong Hiến pháp năm 1975 của Tây Ban Nha khi xác minh sự trọn vẹn lãnh thổ của quốc gia, nhưng cũng thừa nhận “quyền từ bỏ chủ của các dân tộc và khu vực hình thành nên nó”. Tinh thần này cũng tương xứng với Hiến chương phối hợp Quốc.

Vì thế, giới quan sát và dư luận mang đến rằng, cuộc kháng chiến ở Tây Ban Nha cực nhọc xảy ra, cơ mà điểm “nóng” chính trị - phạt lý sẽ kéo dãn dài và hồi kết vẫn rất khó đoán định./.

*

cetanapsb.edu.vn - rủi ro khủng hoảng leo thang nghỉ ngơi vùng Catalonia (Tây Ban Nha) đang làm sống lại giữa những tranh luận về quyền trường đoản cú quyết dân tộc bản địa trong quan hệ nam nữ quốc tế.