Là khu di tích lịch sử dân tộc mang quý hiếm cao với những người dân khu vực đây với đất nước, đó cũng là nét xin xắn văn hóa vùng miền khu vực đây. Đàn tế trời đất hay còn gọi là Khu du ngoạn tâm linh Ấn sơn thuộc làng Hòa Sơn, xóm Bình Tường, thức giấc Bình Định sẽ là điểm đến lôi cuốn với phần lớn khách hành hương.
Tháng 11/2011, công trình Đàn tế trời vẫn được khởi công xây dựng. Đàn tế Trời Đất, Đền Ấn, được bố trí theo trục trằn đạo phía nam – Bắc, trên khu đất nền rộng 46 ha, nhân lưu niệm 220 năm ngày mất Hoàng Đế quang quẻ Trung (1792 – 2012), năm 2012 ubnd tỉnh Bình Định đã làm lễ thắp nhang và thừa nhận đưa vào hoạt động công trình Đàn tế trời khu đất tại núi Ấn Sơn.

Bạn đang xem: Đàn tế trời tây sơn


Trong năm 2012, nhân lưu niệm 220 năm ngày mất nhà vua Quang Trung (1792-2012), ubnd tỉnh Bình Định đã có tác dụng lễ thắp nhang và thừa nhận đưa vào chuyển động công trình Đàn tế trời khu đất tại núi Ấn tô thuộc buôn bản Hòa Sơn, xóm Bình Tường, thị xã Tây Sơn.
*

Ấn Sơn phía bên trong dãy núi Hoành đánh cao 364 m ở ngang theo phía Bắc – Nam, sinh sống phía Tây xóm Bình Tường, thị xã Tây Sơn. Theo Quách Tấn, trong “Nước non Bình Định” những thầy địa lý Việt Nam cũng tương tự Trung Hoa gần như công dấn cuộc đất Hoành đánh là đại địa, vì bao gồm nào cây bút (Bút tô – Hòn Trưng), như thế nào nghiêng (Hợi đánh – Hòn Dũng), nào ấn (Ấn sơn – Hòn Giải), nào kiếm (Kiếm sơn – Hòn Hóc Lãnh), như thế nào cổ (Cổ sơn – Hòn Trống), nào tầm thường (Chung sơn – Hòn Chuông) ở 2 bên tả hữu.
Đàn tế trời đất, được xây dựng cảnh sắc phong thủy của vùng Hoành Sơn, vị trí tương truyền ba đồng đội Nguyễn Nhạc đã thống trị được long huyệt, nhằm từ đó khởi phạt cả văn tài lẫn võ hiệp.Đúng là dãy Hoành Sơn tại chỗ này trông kỳ bí thật, dù tính về chiều cao thì chưa kiên cố đã hơn nhiều dãy núi khác ở trường Sơn. Núi ở chỗ này như tìm đến đồng bằng, cứ quanh quất giữa những cánh đồng như mong muốn đánh các bạn với dân xóm trong thôn mạc, như ao ước nói điều gì đấy với bé người.
*

cũng chính là núi, mà tự nhiên và thoải mái thấy gần gũi, thân thiện, nằm trong dãy núi Ân Hoành tô cao 364m ở ngang theo hướng Bắc – Nam, sống phía Tây làng mạc Bình Tường, huyện tây Sơn, Theo Quách Tấn, trong “Nước non Bình Định”, những thầy địa lý Việt Nam cũng như Trung Hoa hầu như công dìm cuộc khu đất Hoành sơn là đại địa, vì bao gồm nào cây viết (Bút đánh – Hòn Trưng), như thế nào nghiêng (Hợi sơn – Hòn Dũng), như thế nào ấn (Ấn sơn – Hòn Giải), nào kiếm (Kiếm sơn – Hòn Hóc Lãnh), nào cổ (Cổ sơn – Hòn Trống), nào phổ biến (Chung sơn – Hòn Chuông) ở 2 bên tả hữu.Đàn tế trời nơi trưng bày ở bên trên đỉnh tối đa của Ấn Sơn, kết cấu 3 tầng, tầng bên trên cùng hình trụ gọi là Viên Đàn, có đường kính 27m, tượng trưng mang đến Trời, được xây bao bằng đá ong, bậc thang đá có màu đỏ bao quanh, nền đất nện chặt, một lối lên từ phía nam có 5 bậc, ở vị trí chính giữa Viên Đàn để sập đá với nhang áng đá là áng cúng Trời – Đất.
*

Tầng thiết bị hai gọi là Phương Đàn, bao gồm hình vuông, chiều lâu năm mỗi cạnh 54m, tượng trưng mang lại Đất, cũng được xây bao bằng đá điêu khắc ong, bậc thang đá màu quà bao quanh, 4 lối lên theo bốn phương Nam, Bắc, Đông, Tây, mỗi lối lên có 9 bậc, địa điểm đây lúc tế lễ sẽ sắp xếp các áng cúng thần như: Thần mặt trời, khía cạnh trăng, những thần biển, sông, núi, đầm…
Tầng dưới cùng cũng hình vuông vắn được xây bao bởi tường đá ong bao gồm 4 lối vào theo 4 hướng, hướng đó là hướng phái mạnh với cổng tam quan, 2 tầng, lối đi chính có 2 tầng mái, phía bên trong tam quan là một trong những bức bình phong bởi đá, 3 hướng còn lại là 3 nghi môn giao diện tứ trụ trực tiếp hàng, là nơi chuẩn bị và một vài nghi thức ra mắt ở đây trước lúc tế lễ.
*

Nằm bên bắt buộc Đàn tế là khu vực Đền Ấn có 3 hạng mục: chi phí tế có kiến trúc mặt bằng văn bản Nhất, 5 gian, mái chái, gồm đầu đao. Công ty Tiền tế có bàn thờ chung những tướng lĩnh và đấu sĩ thời Tây Sơn. Tiếp sau Tiền tế là Phương Đình – khu vực tượng trưng cho sự thông thiên, giao hòa giữa Trời và Đất, giữa Âm và Dương. Ở đây đang đặt bản sao của Ấn lệnh đơn vị Tây Sơn.Phía trong cùng là phong cách thiết kế Hậu cung, mặt bằng chữ Nhất, 3 gian, mái chái là nơi đặt bàn cúng cùng bài bác vị của 3 bạn bè Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Vùng trước cổng Tam quan không tính cùng của trục chính là hồ nước hình cung cấp nguyệt vừa tạo tử vi phong thủy vừa tốt cho hướng thiết yếu diện của Đàn tế vừa tạo điểm nổi bật cho tổng thể quy hoạch Đàn thiêng. Ngoại trừ hồ nước còn có một “nghi môn ngoại” phân làn giữa không gian tâm linh với bên ngoài.
*

Tương truyền mộ của Nguyễn Phi Phúc, thân sinh của Tây đánh Tam Kiệt táng ở Hoành Sơn. Sau khi chiếm được long huyệt ngơi nghỉ Hoành đánh thì 3 bạn bè Nguyễn Nhạc phân phát tướng, việc học tập võ cũng giống như văn tiến bộ lạ thường. Thầy học là chũm giáo Hiến, tốt văn lẫn võ, rành khoa tướng mạo số, nhận thấy thần dung nhan ba bằng hữu họ Nguyễn, biết vận trời sẽ đến, bèn mang câu sấm “Tây khởi nghĩa, Bắc thu công” ra khuyên Nguyễn Nhạc về lo mưu trang bị đại sự.Vâng lời thầy, 3 bằng hữu về Kiên Thành lo chiêu mộ hào kiệt. Cũng theo tương truyền, vùng quốc gia cẩm tú rất linh thiêng Ấn tô cũng là nơi trời đất đã ban kiếm lệnh và ấn triện có khắc tứ chữ “Sơn hà làng tắc” mang lại ba đồng đội Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ.Trước khi khởi binh dựng lên nghiệp béo phì đánh đổ hai tập đoàn phong con kiến Trịnh Nguyễn, thống tuyệt nhất sơn hà, quét không bẩn ngoại xâm, “dìu dắt dân vào đạo lớn, đem dân lên cõi nhiều năm xuân”, Tây tô tam kiệt đã lập bọn tế trời đất tại chỗ này để dìm ấn tìm và ước trời đất phù hộ cho đại nghiệp thành công Đàn tế trời Tây Sơn, hầu hết đền thờ nghĩa binh Tây Sơn sống An Khê – Gia Lai.
Sau khi khánh thành Đàn tế trời khu đất trên ngọn Ấn Sơn, nhằm hợp thuộc Bảo tàng nhà vua Quang trung thành với chủ một “cung hoàng đạo”, vùng khu đất địa linh nhân kiệt tại chỗ này sẽ được “phủ sóng” bởi vì lòng yêu nước, lòng từ bỏ hào của hàng triệu bé dân Việt hành hương thơm về viếng.Đàn tế Ấn đánh được xây dựng theo phong cách thức Đàn thiêng tế trời, có nhiều tên call khác nhau: Đàn nam giới Giao, Thái Giao, Giao Đàn, Giao Khâu, Viên Khâu, Thiên Đàn… Ở Việt Nam, dưới triều vua Lý Anh Tông (1138 – 1175), vào năm 1154 triều đình đã mang đến đắp Đàn Viên Khâu với đích thân bên vua lên làm cho lễ tế Trời. Từ kia về sau, triều nào thì cũng lập Đàn nam giới Giao, với đồ sộ và giải pháp khác nhau, bao gồm triều luật pháp mỗi năm Tế Giao một lần trong tháng 2 âm lịch, tất cả triều qui định 3 năm tổ chức triển khai một lần. Cuộc lễ Tế Giao lần sau cuối ở việt nam vào thời Nguyễn, ra mắt dưới triều vua Bảo Đại (3.1945). Tế Giao là một liên hoan có chân thành và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mà trên không còn là lòng tin hòa ái cùng với thiên nhiên, với cầu nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, trần thế Thái Bình.Đàn tế trời khu đất Tây đánh được khánh thánh đúng dịp lưu niệm 220 năm ngày mất của hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ tạo thành thêm một điểm nhấn lôi cuốn trên trục du ngoạn lịch sử trọng tâm linh về phong trào Tây Sơn dọc từ Quốc lộ 19 gồm kho lưu trữ bảo tàng Quang Trung, Đàn tế trời Tây Sơn, đông đảo đền thờ nghĩa quân Tây Sơn sinh sống An Khê –Gia Lai.Làm sao để lòng yêu nước thương dân, nghĩa khí, sự bất khuất. Tài lược thao của quang Trung Nguyễn Huệ như làn nước quý từ bỏ lòng giếng cây Me ở kho lưu trữ bảo tàng Tây Sơn liên tiếp được lưu đưa mát lành trong châu thân mọi cá nhân Việt giữa cuộc sống thường ngày hàng ngày. Ông Lê Hữu Lộc – quản trị UBND thức giấc Bình Định tự hào trò chuyện với chúng tôi:“Công trình khu du ngoạn tâm linh Ấn sơn là tấm lòng của hậu nhân so với tiền nhân, lưu lại danh muôn thuở có thêm dự án công trình này, Bình Định bao gồm thêm 1 địa chỉ để nhân dân và cả nước, khác nước ngoài gần xa đến thăm viếng, đãi đằng chiêm bái tinh thần trào lưu Tây đánh trường tồn…”.

Bình Định là 1 tỉnh trực thuộc vùng duyên hải miền trung bộ Việt Nam, giáp biển Đông, nằm tại vị trí phía phái mạnh của tỉnh quảng ngãi và phía Bắc của tỉnh Phú Yên.


Đàn tế trời đất Tây sơn là một lễ hội truyền thống của fan dân Bình Định, được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch thường niên để tưởng nhớ các vị nhân vật Tây tô và nguyện cầu cho một năm mới an lành, phát đạt.


Bình Định có nhiều điểm đến lừng danh như thành phố Quy Nhơn, bãi biển Ghềnh Ráng, hòn đảo Cù Lao Xanh, đền rồng thờ chăm Bàn Thạch, miếu Long Khánh, khu du lịch sinh thái Eo Gió, vườn quốc gia Kon Chu Răng, v.v.


Bình Định có tương đối nhiều món ăn đặc trưng như bún chả cá, bánh xèo, bánh hỏi, bánh tráng cuốn thịt heo, cháo hàu, chả cá, v.v.


Bình Định tất cả khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa, nhiệt độ trung bình tự 25-30 độ C. Khí hậu ở Bình Định khá ổn định, liên tiếp có gió biển mát mẻ. Mặc dù nhiên, vào mùa mưa (từ mon 9 mang đến tháng 12), thời tiết hoàn toàn có thể khá lúc nào cũng ẩm ướt và gió mạnh.

Tọa lạc bên trên đỉnh tối đa của Ấn Sơn, đàn tế trời đất Tây Sơn không chỉ có có ý nghĩa tâm linh đặc trưng mà còn tồn tại phong cảnh sơn thủy thơ mộng thú hút khách du lịch mọi khu vực đổ về từng năm. Hoàn toàn có thể nói, bất kể ai đến nơi đây đều bị choáng ngợp vày vẻ đẹp kỳ túng và đầy lôi cuốn của địa điểm này. Mời bạn cùng Sala Travel khám phá những bí mật ấy qua nội dung bài viết dưới trên đây nhé.


Đôi nét về Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn

Đàn tế trời đất Tây Sơn được thiết kế trên đỉnh núi Ấn Sơn trực thuộc thôn Hòa Sơn, làng Bình Tường của thị trấn Tây Sơn, tỉnh giấc Bình Định. Vùng đất này là địa điểm sinh ra ba vị nhân vật áo vải gồm Nguyễn Nhạc- Nguyễn Huệ- Nguyễn Lữ.


*

Trong đó, đỉnh núi Ấn tô thuộc dãy Hoành Sơn, cao hơn 364m đối với mực nước biển. Nhiều tài liệu sử sách ghi nhận đó là vùng đất phong thủy tuyệt vời, thậm chí, nơi đây còn nạm long mạch của khu đất nước. Chỗ đây tất cả núi non trùng trùng bao quanh, phía bên dưới chân núi bao gồm dòng sông Kôn uốn lượn cùng dáng kiếm sơn, hổ phục long bay…Tương truyền, vùng khu đất này sở hữu sự linh thiêng đầy túng ẩn.

Mặc dù Hoành Sơn chỉ cao khoảng tầm 364m, tuy nhiên trông siêu kỳ vĩ với hùng tráng. Xung quanh Hoành tô là những dãy núi bao bọc. Mỗi hàng núi lại với một vóc dáng riêng ko điểm nào giống như điểm nào. Có thể kể cho ngọn núi như Bút Sơn (Hòn Trưng), Núi Nghiên có cách gọi khác là Nghiên sơn (Hòn Dũng), hoặc Cổ đánh (Hòn Trống)…

Phía trước dãy Hoành sơn là 3 dãy gò cao. Điểm đặc biệt của 3 hàng này kia là có đá mọc xếp mặt hàng trông như hình dáng của một nhỏ rồng sẽ chầu, hổ phục. Phía dưới trông như 2 cánh tay ôm phủ bọc được tạo nên thành từ 2 phụ lưu sông Kôn đổ về.


*
Hoành tô là vùng khu đất đại địa trong phong thủy.

Hoành sơn vùng đất thành công cuộc khởi nghĩa 3 bằng hữu nhà Tây Sơn

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy, Hoành Sơn được xem như là vùng đất đại địa với rất nhiều câu chuyện lịch sử hào hùng bí ẩn. Gắn với truyền thuyết thần thoại về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn lừng lẫy. Bởi vì ba bằng hữu Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo.

Theo truyền thuyết, ba anh em nhà Nguyễn sau khi chiếm được long huyệt ngơi nghỉ Hoành đánh thì bỗng nhiên phát tướng, học tập văn hành võ tân tiến lạ thường. Cũng thiết yếu nơi đây, ba anh em Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ – Nguyễn Lữ làm cho lễ bái tế trời đất phát hễ cuộc khởi nghĩa Tây Sơn và cầu ước ao đại nghiệp thành công.

Có lẽ, chính vì Ấn đánh là long mạch của trời đất linh thiêng, làm nên cuộc khởi nghĩa Tây Sơn thắng lợi lừng lẫy.C

ó một thần thoại cũng đề cập rằng trời đất ban tìm lệnh cùng ấn triệu có khắc tứ chữ “ giang san xã tắc” mang đến 3 anh em áo vải. Và giúp khởi binh hình thành đại nghiệp khi đánh đổ hai nhà Trịnh – Nguyễn. Quét sạch mát giặc công ty Thanh cùng thống tốt nhất sơn hà.

Đến Tây đánh rồi thì nhớ là trải nghiệm ngay phần nhiều điều thú vui tại khu du lịch Hầm Hô các bạn nhé!


*
Phác họa chân dung 3 bạn bè Nguyện Nhạc – Nguyễn Huệ – Nguyễn Lữ.

Khám phá phong cách xây dựng của Đàn Tế Trời Đất Tây tô ngày nay

Năm 2011, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định sẽ cho thành lập công trình bọn tế trời khu đất Tây tô tại núi Ấn đánh thuộc thôn Hòa Sơn, thôn Bình Tường. Công trình xây dựng này nhằm mục tiêu tái hiện lại sự kiện anh em nhà Nguyễn làm cho lễ tế trời phát rượu cồn cuộc khởi nghĩa Tây Sơn lịch sử năm xưa.

Quá trình kiến thiết kiến trúc

Công trình được sắp xếp xây dựng trên khu đất rộng 46 ha theo trục trần đạo hướng nam – Bắc với cấu trúc 3 tầng do bank Đầu bốn và phát triển việt nam tài trợ.

Tầng trên cùng là Viên Đài với hình tròn trụ có 2 lần bán kính 27m. Viên Đài tượng trưng đến Trời, được xây dựng bằng đá điêu khắc ong, bảo phủ là cầu thang đá màu sắc đỏ.

Chính thân Viên Đàn có một sập đá và nhang án đá là địa điểm thời Trời – Đất. Lối lên Viên Đài từ hướng phía nam có 5 bậc.

Tầng dưới là Phương Đàn bao gồm hình vuông, tượng trưng mang lại Đất.


*

Phương Đài có chiều lâu năm 54m từng cạnh. Được xây bằng đá ong, và gồm lan can đá màu sắc vàng. Để lên Phương Đài, chúng ta có thể đi theo 4 lối ở 4 hướng Nam, Bắc, Đông, Tây. Từng lối lên này có 9 bậc. Các áng cúng thần như: thần khía cạnh trời, thần khía cạnh trăng, những thần núi, sông, biển… đã được sắp xếp khi tế lễ.

Phía bên dưới cũng là một trong những tầng có hình vuông vắn được xây từ bỏ đá ong. Tần này cũng có thể có 4 lối vào theo 4 hướng. Hướng chủ yếu có cổng tam quan, 2 tầng đặt tại hướng Nam. Lối thiết yếu của hướng này có 2 tầng mái, với cùng 1 bức bình phong đá phía bên trong tam quan. Tía hướng còn lại là 3 nghi môn kiểu tứ trụ thẳng hàng.


*
Quang cảnh bọn tế trời Tây Sơn.

Phía bên phải bọn tế trời Tây sơn là khu Đền Ấn gồm 3 hạng mục: chi phí tế, Phương Đình cùng Hậu Cung.

Tiền Tế tất cả 5 gian cùng với mái chái và tất cả đầu trao được chế tạo theo bản vẽ xây dựng mặt bằng chữ Nhất. Phương Đình là vị trí tượng giao hòa thân Trời với Đất, giữa Âm cùng Dương. Vị trí đây đặt bản sao của Ấn lệnh nhà Tây Sơn. Hậu cung tất cả 3 gian, mái trái theo phong cách xây dựng hậu cung. Một hồ nước hình chào bán nguyệt được để phía xung quanh cùng cổng Tam Quan.

Xem thêm: Chân tảng đá kê cột nhà mới nhất 2022, 40 mẫu chân tảng đá kê cột đẹp nhất 2022

Thời gian chấm dứt kiến trúc Đàn Tế Trời Đất Tây Sơn

Năm 2012, hai công trình xây dựng này được khánh thành nhân thời cơ kỷ niệm 220 năm ngày mất của vua quang Trung Nguyễn Huệ. Hợp cùng với bảo tàng hoàng đế Quang Trung. Đàn tế trời Tây Sơn và đền Ấn sinh sản thành “cung hoàng đạo”, thu hút du khách tham quan. Bên trên trục du lịch lịch sử vẻ vang tâm linh về trào lưu Tây Sơn dọc theo Quốc lộ 19.


*
Đàn tế trời khu đất nằm bên trên đỉnh Ấn Sơn