Hóa chất làm mút xốp là gì? Cấu tạo ra sao? Ứng dụng thế nào? Đều là những thắc mắc và khách hàng muốn được giải đáp. Hiểu được vấn đề này, dưới đây Vikor sẽ giúp bạn có câu trả lời chi tiết
*
Hóa chất tại Vikor đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất

1. Hóa chất làm mút xốp là gì?

Hóa chất làm Mút xốp (PU Foam) là một sản phẩm thường gặp trong đời sống, sản xuất công nghiệp hiện nay.

Bạn đang xem: Hóa chất làm mút xốp

Hầu hết mọi người đều dùng các sản phẩm có chứa Polyurethane. Nhưng lại ít ai biết nhiều về nó. Và để hiểu hơn thì quý vị có thể theo dõi các phần tiếp theo

2. Mút xốp có cấu tạo như thế nào?

Mút xốp (PU Foam) là một loại nhựa dạng bọt. Được tạo thành từ hai loại chất lỏng chính là Polyol và hỗn hợp các chất Polymethylene, Polyphynyl, isocyanate.

Các thành phần này khi trộn với nhau tạo ra phản ứng hóa học. Tuỳ theo từng loại mà có tốc độ phản ứng khác nhau. Loại phản ứng nhanh, khoảng 5-6 giây, loại phản ứng chậm có thể kéo dài từ 30-40 giây hoặc lâu hơn. Sau khi phản ứng xong, sản phẩm vật liệu mút xốp được tạo thành.

*
Độ dày của lớp xốp khi sử dụng hóa chất tốt

3. Đặc trưng của hóa chất Pu Foam làm mút xốp

Đặc trưng của Pu Foam là có thể tạo ra những loại mút từ rất mềm đến mút cứng hoặc bán cứng và dạng đàn hồi.

Chúng có thể tạo ra dạng khối lớn hay đổ vào các khuôn có hình dạng và kích thước khác nhau. Tuỳ theo yêu cầu ứng dụng vào sản xuất mà tạo các loại foam khác nhau.

Mút xốp không gây kích thích đối với phần lớn các loại dị ứng và không có mùi. Đồng thời giảm khả năng xuất hiện rêu hay nấm mốc nhờ cấu trúc bọt khí.

*
Thử nghiệm hóa chất làm tôn xốp

4. Ứng dụng của mút xốp trong sản xuất

– Mút xốp còn có ưu điểm không gây tiếng ồn, cách nhiệt, không bụi và khó gãy vụn hoặc dính bết. Chính vì thế mút xốp được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hiện nay như ngành may mặc, xây dựng, nội thất…

– Mút xốp có độ cứng cao sẽ bền hơn, tốt hơn và có độ đàn hồi cao hơn, nhưng đồng thời cũng sẽ đắt hơn.

– Mút xốp dùng trong chống nóng, chống ẩm, cách âm

– Trong ngành tôn, hóa chất này được sử dụng để làm nên tấm tôn xốp cách âm, cách nhiệt

– Trong ngành khai khoáng, các bánh xe của máy nghiền, các chi tiết trục xe, trục máy….

– Trong công nghiệp hạt nhân giúp chống các tia bức xạ

– Trong ngành sản xuất, sử dụng để làm khuôn ngắn hạn giúp tiết kiệm chi phí mà sản phẩm vẫn đạt yêu cầu

Để có thể sở hữu dòng hóa chất làm mút xốp chất lượng này. Liên hệ ngay với Tôn Vikor, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc

I. Thành phần hóa chất làm mút xốp PU

Mút xốp PU được tạo thành từ hai loại chất lỏng chính là Polyol và hỗn hợp các chất Polymethylene, Polyphenyl, isocyanate.Các thành phần này khi trộn với nhau tạo ra phản ứng hóa học, tùy theo từng loại mà có tốc độ phản ứng khác nhau. Sau khi phản ứng xong, sản phẩm vật liệu mút xốp được tạo thành.

*

1. Thành phần Isocyanate

Có những loại isocyanates phổ biến sau:

TDI: toluenediisocyanate

MDI: diphenylmethane diisocyanate

NDI: naphthalene diisocyanate

HDI : aliphatic isocyanate is hexamethylene diisocyanate

IPDI: isophorone diisocyanate

HMDI : hydrogenated MDI

* Trên thị trường phổ biến nhất là MDI và TDI

TDI trên thị trường sử dụng là hỗn hợp của hai đồng phân: 2,4-TDI và 2,6-TDI với tỷ lệ 80:20 (gọi là TDI 80) hay 65:35 (TDI 65).

TDI là dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, chủ yếu sử dụng cho mút mềm (flexible foam: làm nệm, ghế..)

MDI tinh khiết là dạng rắn ở nhiệt độ phòng (điểm chảy 39,5o
C).

Vật liệu PU đàn hồi còn được làm từ paraphenylene diisocyanates rất hoàn hảo. Tuy nhiên nguyên liệu này được sử dụng khá hạn chế do giá thành rất cao.

2. Thành phần Polyol

Là các oligomer hay các polymer chứa ít nhất hai nhóm hydroxyl (-OH).

Các loại polyol được dùng phổ biến:

PPO: Polypropylene oxide, hay còn gọi là PPG (polypropylene glycols, polyethylene glycols)

PTHF: Polytetrahydrofurane

3. Nước

4. Và các phụ gia khác

II. Cơ chế hình thành mút xốp PU

Bước 1. Pha chế thành phần và khuấy trộn mút.

Các thành phần hóa học được pha chế (thường bằng thiết bị định chuẩn) theo lượng và tỷ lệ thích hợp và được khuấy trộn với nhau (trong đầu trộn của máy (mixing head) hoặc trong bình chứa đối với trường hợp trộn tay (hand-mixing)).

Trong quá trình khuấy trộn, một lượng nhỏ bóng khí hình thành trong khối chất lỏng. Trong trường hợp máy đổ mút, một lượng nhỏ khí được bơm vào trong buồng trộn.

Bước 2. Thời gian tạo kem

Sau một khoảng thời gian ngắn, các khí trợ nở (CO2 hay các chất trợ nở khác) bắt đầu khuếch tán vào trong và làm tăng lượng bóng khí nhỏ trong khối chất, hiện tượng giống như khối kem. Thời gian bắt đầu trộn đến khi khối chất chuyển thành kem gọi là thời gian tạo kem, thường khoảng 6 – 15 giây đối với mút mềm (mút cứng thường thời gian tạo kem lâu hơn).

Bước 3. Nở (Rising).

Khi các khí thổi được tạo ra nhiều hơn, hỗn hợp mút tiếp tục nở và trở nên nhớt hơn khi quá trình polymer hóa còn xảy ra trong pha lỏng. Tổng số bóng khí giữ nguyên không đổi trong quá trình nở mút. Giảm sức căng bề mặt bằng silicone hoạt động bề mặt làm cho khối mút ổn định hơn và ngăn được các bóng khí kết khối lại với nhau.

4. Nở hoàn toàn (Full rise).

Khoảng 100 – 200 giây sau khi trộn, phản ứng thổi dừng lại còn phản ứng gel hóa tiếp tục. Kiến trúc của tế bào chứa đầy khí dần dần vững chắc hơn, thành mỏng của chúng có thể không giữ áp suất khí lâu hơn.

Khi nở hoàn toàn, những thành mỏng này vỡ ra và các khí được giải phóng (xì hơi) cuối cùng mút được gel hóa phù hợp và đủ mạnh để giữ khối mút ổn định. Thời gian từ khi bắt đầu đến nở hoàn toàn (đến lúc xì hơi) được gọi là thời gian nở rise time.

Bước 5. Gel hóa (Gelling).

Phản ứng gel hóa (hay polymer hóa) tiếp tục cho đến khi đạt được thời gian gọi là thời gian gel hóa Gel time (thường 20 – 120 giây sau thời gian nở) khi khối mút đã được gel hóa. Để kiểm tra khối mút đã được gel hóa hay chưa, dùng que gỗ nhúng đi nhúng lại sâu khoàng 2 – 4 cm vào khối mút cho đến khi cảm thấy sự đàn hồi. Khi lớp da bên ngoài khối mút không dính khi chạm đầu ngón tay vào tức là đã đạt đến thời gian không dính tack free time.

Bước 6. Lưu hóa (Curing). Khối mút sau đó được chuyển vào khu vực lưu hóa khoảng ít nhất 24 giờ để cho phản ứng gel hóa (hay polymer hóa) xảy ra hoàn toàn.

Sau khi tìm hiểu thành phần hóa chất làm mút xốp? Chắc hẳn không ít người dùng tò mò về địa chỉ phân phối và bán dòng hóa chất tạo mút xốp ? Đâu là địa chỉ phân phối uy tín.

Xem thêm: Kỹ thuật hàn điện que - kỹ thuật hàn điện cho người mới bắt đầu

Một trong những nơi cung cấp keo bọt nở UY TÍN - CHẤT LƯỢNG không thể không nhắc tới cetanapsb.edu.vn chuyên phân phối hóa chất Ecopoly hập khẩu trực tiếp từ Hàn quốcđang được rất nhiều khách hàng tin dùng cho các công trình đòi hỏi yêu cầu chất lượng cao, đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của các chủ đầu tư.