Trở lại với phân mục “Lược sử phong cách thiết kế Đông Dương” kỳ này, Fedic sẽ đi sâu và phân tích các họa huyết trang trí truyền thống được thực hiện trong phong cách thiết kế Đông Dương. Số đông họa tiết sở hữu yếu tố mĩ thuật truyền thống lâu đời Việt Nam tạo ra sự sự tuyệt vời và biệt lập của lối kiến trúc này, tạo ra những đặc thù riêng của phong cách Indochine tại nước ta thời bấy giờ.Sau khi xuất hiện thêm và dần thay thế sửa chữa kiến trúc ở trong địa chi phí kỳ, bản vẽ xây dựng Đông Dương cũng trải sang một quá trình đưa hóa rõ nét và dần tạo được dấu ấn đậm nét. Với sự hòa đúng theo cùng phong cách xây dựng văn hóa bản địa, kiến trúc Đông Dương được coi là một kiến thiết hài hòa, thẩm mỹ và làm đẹp và cân xứng với khí ông công nhưỡng của vùng khu vực vực. Điều này diễn đạt qua việc lựa lựa chọn vật liệu, phối kết hợp các họa tiết hoa văn truyền thống cũng như dung hòa các nét văn hóa đặc trưng của Đông Dương.

Bạn đang xem: Sáng tạo họa tiết trang trí

I. Phiên bản sắc dân tộc trên nền kiến trúc phương Tây

Văn hóa mỹ thuật nước ta từ ngàn đời xưa danh tiếng với phần đông hình thù, họa tiết độc đáo và đẹp nhất mắt. Nó được xem là 1 phần trong phiên bản sắc dân tộc. Với việc phong cách thiết kế phương Tây du nhập và cải cách và phát triển tại non sông này, cũng ko thể bỏ qua mất những nét sệt trưng độc đáo và khác biệt ấy. Đó là hồ hết hoa văn, họa tiết truyền thống lâu đời thời Đông đánh với rất nhiều đường đường nét kỷ hà đơn giản dễ dàng cách điệu trường đoản cú hoa lá, phương pháp thể hiện tinh tế và bỏ ra tiết. 

Đến thời An Nam, hoa văn họa tiết hoa văn được tổng vừa lòng lại và được biện pháp điệu từ rất nhiều hình ảnh khác: hình kỷ hà, hình chữ, hình cây, hoa lá lá, hình tĩnh vật,… với mặt đường nét và phương pháp thể hiện đa dạng và phong phú hơn. đầy đủ hoa văn, hình mẫu thiết kế này thường được vận dụng để xử trí các chi tiết sàn, tường, trần, các vách ngăn, thiết bị dụng trang trí, trang trang bị nội thất.

Chính bởi vì được ưu ái “chọn mặt gửi vàng” trên loài kiến trúc phong thái Đông Dương, nghệ thuật và thẩm mỹ trang trí truyền thống nước ta đã miêu tả ưu ráng và mục đích của thẩm mỹ trong lịch sử hào hùng văn hóa tại nước ta. Qua đó, bản sắc dân tộc bản địa được lưu giữ và phạt huy qua nhiều thập kỷ. Từ đó đóng góp thêm phần tạo phải một lối phong cách xây dựng rất riêng, rất dị và trường tồn theo thời gian.

II. Các motip, họa tiết đặc thù được thực hiện trong phong cách xây dựng Đông Dương

1. Motip Tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Motip Tam đa Phúc – Lộc – Thọ tức là ba loại nhiều: các phúc tức nhiều may mắn, những thọ tức sinh sống lâu, những lộc tức có không ít bổng lộc. Trong chiêm nghiệm của bạn xưa, con fan sống trên đời thường xuyên rất khó khăn để đã có được sự vừa đủ trong cuộc sống. Fan ta rất có thể có được sản phẩm này, dẫu vậy lại tiến công mất máy khác, để đã đạt được điều nọ, cần hi sinh điều kia… Hình hình ảnh ba ông Phúc – Lộc – lâu (Tam Đa) đó là đại diện của các ước hy vọng mà mỗi con người đều khao khát đã có được trong đời. Mặc dù nhiên, mỗi ông chỉ tượng trưng mang lại duy tuyệt nhất một điều viên mãn.

*

2. Motip Tứ linh – Tứ quý (Tứ thời)

Hình hình ảnh Tứ Linh trong văn hóa truyền thống phương Đông là 4 con vật rất thiêng và có rất nhiều phép color nhiệm. Bốn con vật đó là rồng – tỳ hưu – Rùa – Phượng Hoàng, hay có cách gọi khác ngắn gọn với cái tên thân nằm trong là Long – lấn – Qui – Phụng. Đề tài Tứ linh lộ diện rất sớm nghỉ ngơi Việt Nam, trường đoản cú thời đầu Công Nguyên và cải tiến và phát triển mạnh từ bỏ thời Lý với lịch sử một thời “Thăng Long”.

*

Trong khi đó, Tứ quý xuất xắc Tứ thời thường xuyên là các bộ pano 4 miếng đi liền với nhau. Trên mỗi miếng có vẽ hoặc va khác hình hình ảnh cây mai, cây lan, cây cúc, cây tre và có thể có hoa kèm theo. Motip Tứ quý diễn tả cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông vào năm. Và là hình ảnh quen trực thuộc trong cuộc sống phương Đông.

3. Motip chén bửu

Bát bửu thường được nghe biết là tám một số loại đồ quí theo ý niệm của người trung hoa ngày xưa. Trong nghệ thuật bài trí cùng phong thủy, bọn chúng thường được kết hợp thành từng bộ, cùng là những đồ vật trang trí mang đến nhiều chân thành và ý nghĩa cho ngôi nhà.

*

Kiểu mô thức trang trí này thường phổ biến trong trang trí cung đình Huế. Đây cũng chính là hình tượng thân thuộc xuất hiện tại trong phong cách xây dựng chùa, văn miếu quốc tử giám và đình đền rồng ở nước ta. Chúng thường được thiết kế từ khôn cùng nhiều cấu tạo từ chất khác nhau, tương tự như được trình diễn một cách phong phú và phong phú. 

*

4. Motip chén bát giác

Bát giác là hình thù được biểu đạt một cách dễ dàng hơn, trực quan liêu hơn mang lại khái niệm chén quái trong văn hóa phương Đông. Ở hầu hết nền văn hóa khác như phương Tây, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Shiva giáo (Champa)… hình bát giác được sử dụng khá phổ biến, mặc dù nhiên, hàm ý của không ít motip này hoàn toàn khác biệt, không liên quan gì đến chén quái.

*

Ở việt nam – giữa những nền văn hóa truyền thống chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống Hán thời xưa, thì toàn bộ những vẻ ngoài có tám cạnh (bát giác) phần nhiều được qui gán cho ý nghĩa của chén quái.

5. Motip chim – thú

Đây là hầu như họa tiết được giải pháp điệu từ những con vật trong thoải mái và tự nhiên theo quan niệm của người việt nam cổ, với chân thành và ý nghĩa đem lại rất nhiều điều may mắn, tốt lành. Kiểu thiết kế hình thú ko đứng đơn độc mà kết phù hợp với những họa tiết hoa văn kỷ hà, hồi văn, hình chữ… tạo nên những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật mang đậm tính văn hóa và kế hoạch sử.

Dưới đây là một vài ba hình hình ảnh họa huyết chim thú quánh trưng mang dấu tích văn hóa nước ta:

– hoa văn Tứ linh: Long, Lân, Qui, Phụng là các hình tượng mở ra tại vn từ thọ đời, có nguồn gốc từ Trung Hoa

– họa tiết Hạc, trĩ nội trĩ ngoại và Công cũng đều sở hữu chứa một hàm ý triết học tập hoặc văn hóa sâu sắc.

– kiểu thiết kế hình con dơi, bé cá, bé cọp gần như là những bé vật không còn xa lạ trong văn hóa truyền thống truyền thống.

Họa tiết cá hóa rồng

Họa tiết nhỏ hổ

6. Motip thực đồ vật (lá đề, hoa sen, hoa chanh)

Thực vật, cây xanh hoa lá vốn là những gia công bằng chất liệu tự nhiên gần gũi với đời sống con người. Cũng chính vì thế mà lại hình hình ảnh thực vật luôn luôn là chất liệu xuất hiện thường xuyên trong phong cách thiết kế phương Đông nói chung và đơn vị ở việt nam nói riêng. Ý nghĩa của mỗi mẫu cây cối, nhành hoa là khá nhiều chủng loại và tùy nằm trong vào thể loại chức năng, gồm bao gồm loại bên cạnh đó sau:

– Tứ quý gồm: tùng, cúc, trúc, mai, hình tượng cho bốn mùa thanh tịnh

– Hoa sen: bao gồm từ thời Lý, hình tượng của sự trong sạch, tịnh tâm của Phật giáo và cũng chính là Quốc hoa của việt nam ta qua những thời kỳ.

– Hoa cúc: tác động Phật giáo là biểu tượng cho sự bình dị, thanh cao, kín đáo đáo cùng lâu bền. Hoa Cúc được xem như Quốc hoa bên dưới triều bên Nguyễn.

– tình nhân Đề: Cây người tình đề biểu trưng cho việc đại giác của Đức Phật.

– Hoa chanh: chủng loại cây nối sát với cuộc sống mộc mạc của nông làng Việt Nam, đối kháng giản, mộc mạc cùng thanh cao.

Các họa tiết hoa văn trang trí này thường xuyên được trang trí vẻ bên ngoài dấu nhấn, làm bật lên độ cong của nét dễ thấy trong con kiến trúc, được biện pháp điệu từ đơn giản dễ dàng đến phức tạp.

7. Motip cửa ngõ võng

Cửa võng vốn là một trong những thành phần đặc trưng của thẩm mỹ và nghệ thuật trang trí nội thất trong phong cách xây dựng Việt Nam. Cửa võng thường được gia công bằng gỗ tự nhiên, va thủng, tô son thếp vàng… cùng thường được dùng để làm trang trí trong những đình, miếu và công ty cửa của rất nhiều tầng lớp quý tộc.

Cửa võng (phía Nam điện thoại tư vấn là bao lam): là 1 trong những diềm bằng gỗ, va thủng phần lớn đề tài trang trí đa dạng và phong phú tùy theo tính chất của việc thờ tự.

8. Họa tiết thiết kế Kỷ Hà

Họa ngày tiết Kỷ Hà cũng là một trong những họa tiết hơi phổ biến, gồm gồm 3 đội chính:

Họa tiết mắc lưới: có không ít phong cách hình dạng khác nhau như hình thoi cạnh thẳng hoặc khá cong nhẹ, hình lục giác giống như vảy trên mai rùa, hình tam giác, hình chữ nhân…

Họa tiết vòng tròn: hình đồng tiền vàng, 2 vòng tròn đồng tâm tạo ra gờ mép bên phía ngoài và trong các vòng tròn không giống chia cắt vòng kế bên 4 phần, tạo ra tâm là một trong những lỗ hình vuông (hình 13). Hoa thị (biến thể từ hoa văn vòng tròn) gồm những vòng tròn cắt cho nhau và trải qua cùng một chỗ chế tạo ra ở trọng tâm 1 ngôi sao sáng 4 cánh (hình 14). Hình như còn tất cả họa huyết 2 vòng tròn- song hoàn- (hình 16) hoặc các vòng (liên hoàn) links với nhau.

Họa huyết hồi văn với đường nét hình học kỷ hà để tạo ra những hoa văn tất cả tính lặp lại (hồi văn). Đây là 1 trong thể thức trang trí thường gặp trong phong cách xây dựng cả sinh hoạt phương Đông lẫn phương Tây. Đối với kiểu thiết kế hồi văn phương Đông, các chữ Hán-Việt cấp khúc vào nhau, bẻ gập lại, kéo dãn ra, hoặc vuốt hẹp ngẫu hứng. Họa tiết hồi văn hay gợi những dáng chữ: chữ thập (亞), chữ vạn (卐, 萬 ), chữ công (工).

9. Họa tiết thiết kế chữ Hán

Do có tính chất tượng hình, cần chữ Hán cân xứng với nhu yếu trang trí, bí quyết điệu và là trong những dạng thẩm mỹ trang trí khá sệt biệt, có nghĩa là sử dụng văn tự để trang trí mang đến kiến trúc.

Họa ngày tiết gồm những chữ Hán hay được dùng như: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, được cách điệu đối kháng giản, lập tức nét, theo mặt đường kỷ hà, đan xen ck lớp, ở gọn trong 1 ô vuông hoặc thoải mái theo nét.

10. Motip gạch bông chanh

Gạch hoa chanh là cấu tạo từ chất gốm được sử dụng không hề ít trên những công trình con kiến trúc phong cách Đông Dương. Về bề ngoài và tên thường gọi thì nó thuộc nhóm các chủ đề nghệ thuật trang trí thực vật. Cửa hàng chúng tôi xếp gạch hoa chanh như một motip tô điểm độc lập.

11. Phù điêu, tượng tròn

Trong phong thái Đông Dương, phù điêu với tượng tròn với rất nhiều vật liệu nhiều chủng loại (gỗ, đất nung, đá, sứ, đồng,…), mọi hình dạng nhiều mẫu mã là vết ấn thẩm mỹ điêu xung khắc của vn và Champa.

Phù điêu, tượng tròn truyền thống việt nam thường được thực hiện trong phong thái Đông Dương được mô phỏng lại theo rất nhiều biểu tượng, những biểu tượng thường thấy: Tượng Phật, con giống, nhỏ rối, Tứ linh, hoa sen, hoa cúc, nhân tình đề…

Văn hóa Champa tác động trẻ khỏe đến thẩm mỹ điêu khắc truyền thống lâu đời Việt Nam, phù điêu cùng tượng tròn Champa được sử dụng nhiều vào các không khí nội thất phong thái Đông Dương.

Xem thêm: Cách Làm Rách Quần Jean Nam, Top 27+ Bài Viết: Cách Làm Jean Rách Gối Mới Nhất

Phù điêu, tượng tròn Champa thể hiện ý niệm tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Champa, đã lộ diện từ thời Lý cùng thời Mạc một trong những ngôi đền, miếu tại Việt Nam. Một vài phù điêu, tượng tròn hay thấy: Nhạc công thiên thần Gandharva, người vợ thần đầu người mình chim Kinnari, tiên phụ nữ Apsara, chim thần Garuda…

TẠM KẾT

Nghệ thuật trang trí truyền thống lâu đời trong con kiến trúc phong thái Đông Dương đã khẳng định được sự sáng tạo của nghệ thuật và thẩm mỹ Việt Nam. Tuy được khởi xướng do những bản vẽ xây dựng sư bạn Pháp, nhưng mà không chính vì như vậy mà phong cách thiết kế Đông Dương mất đi đặc điểm dân gian với tính lạ mắt của văn hoá truyền thống. 

Những giá trị thẩm mỹ, tạo nên hình, qui tắc ba cục, thẩm mỹ chế tác…của vệt ấn dân gian đã hình thành vẻ đẹp đặc sắc cho các công trình loài kiến trúc. Ngoài ra những giá trị văn hóa truyền thống nội hàm được cài cắm giữa những motip tô điểm mỹ thuật truyền thống cuội nguồn đó cũng cần được làm sáng tỏ, diễn giải cụ thể với căn cứ chặt chẽ. Điều này đang giúp biểu lộ hết nét trẻ đẹp nội tại, nâng tầm hầu hết di sản văn hóa truyền thống quí báu đó của dân tộc. Thẩm mỹ và nghệ thuật đương đại cũng trở nên trở yêu cầu phong phú, phong phú hơn và tránh được sự mai một về ngữ điệu văn hóa. 

Bạn đọc rất có thể xem đoạn clip dưới đây của Fedic nhằm tìm hiêu thêm về phong cách Indochine:

Chia sẻ album hình vẽ chế tác họa ngày tiết trang trí tiên tiến nhất và đẹp tuyệt vời nhất hiện tại, thuộc xem chi tiết phía dưới bài bác viết.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*