Mười năm tiếp theo ngày cụ Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu của Việt nam giới Cộng hòa qua đời, cựu túng bấn thư của ông nêu quan điểm rằng ông Thiệu không hẳn là người đối kháng phương quyết định về một loạt sự kiện trước đổi mới cố 30 tháng tư năm 1975.

Bạn đang xem: Tổng thống nguyễn văn thiệu


Trước các ý kiến nhận định rằng ông Thiệu "phải chịu đựng trách nhiệm" trong câu hỏi để mất cao nguyên trung bộ Trung phần tương tự như để mất Huế, Đà Nẵng "quá dễ ợt và bất ngờ", vua Đức Nhã, cựu túng bấn thư của tổng thống Thiệu nêu ra các nguyên nhân khác, và nhận định rằng thất bại của miền nam bộ được "định đoạt bởi Hoa Kỳ".


"Trên phương diện quân sự, trong cả những tín đồ viết sách tức thì tới hiện nay ở nước ta hay là nước ngoài quốc, chúng ta không hiểu rõ là vào nền Đệ nhị cùng hòa của mình, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu hay tổng thống thương hiệu gì cũng được là tín đồ lãnh đạo quốc gia, nghĩa là tứ lệnh về tối cao của quân đội.


"Dưới quyền tổng thống thì bao gồm một ông Tổng tư vấn trưởng cùng ông Thủ tướng thi hành. Cá nhân chúng tôi không khi nào thấy nạm Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu rước một quyết định đơn phương, một mình."


Theo lý giải của ông Nhã, dường như như ông Thiệu chưa hẳn là tín đồ duy nhất cần chịu trách nhiệm, bởi vì theo ông Nhã, khi đề xuất đưa ra một ra quyết định quân sự để xử lý, hay ứng phó với tình hình, thì ngoài những nhân vật trên, nuốm Tổng thống Thiệu còn nghe cùng bàn thảo, thống tốt nhất với các tư lệnh vùng, Phó Tổng thống.


Nguồn hình ảnh, Viet rã Xa


Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Thiệu liệu bao gồm đoán hết toàn bộ những gì mà lại người liên minh Hoa Kỳ suy tính với trung hoa về Việt Nam?


Ông Nhã cho rằng thất bại của thành phố sài thành vào mùa xuân năm 1975 thực tế "đã được định đoạt" từ khi người đồng minh Hoa Kỳ không hề giữ cam đoan hậu thuẫn cho tổ chức chính quyền VNCH như đã có tương lai từ trước nữa:


"Lúc năm 1975, quân đội không còn phương tiện thể để kháng Cộng sản Bắc Việt nữa là do Hoa Kỳ không hề giữ lời hứa theo hiệp nghị Paris là 'đổi một mang một', tức là mình (VNCH) mất một cây súng thì Hoa Kỳ cho một cây súng, thiếu thốn một viên đạn, Hoa Kỳ cấp cho một viên đạn."


Thế nhưng, cũng bao gồm vị cựu túng bấn thư này cho rằng, ông Thiệu sẽ lường trước được mọi tình tiết của việc liên minh rút lui và nhà động tổ chức phòng thủ, cũng như xây dựng, vạc triển khu vực miền nam ra sao:


"Cố Tổng thống Thiệu đang vạch được tuyến phố lúc đó mà Hoa Kỳ quyết trung tâm thi hành. Biết được con đường đó rồi, ông Thiệu nói hiện nay mình đề xuất làm sao đáp ứng lại được;


"Khi mà tín đồ đồng mình đưa ra quyết định ra đi như vậy đó, thì chính phủ nước nhà VNCH, trường đoản cú tổng thống Thiệu cho đến nội các hay quân đội buộc phải làm gắng nào. Phần nhiều đường lối, chiến lược đó đã được gạch ra chứ chưa hẳn đùng một chiếc ký ngừng rồi thì lừng chừng phải làm những gì cả. Chuyện đó là trọn vẹn không có."


"Đã vén địch ra ví dụ là trong những khi quân đội thường xuyên giữ vững lãnh thổ, bên phía quân sự phải tiếp tục cải tiến máy bộ hành chánh, cải cách và phát triển kinh tế, duy nhất là trở nên tân tiến nông nghiệp. Đó là căn phiên bản của nền kinh tế tài chính của VNCH. Tất cả cái này đã được vén ra trong một kế hoạch phát triển quốc gia thời kỳ hậu chiến."


Trong cuộc hiệp thương với BBC, vua Đức Nhã chỉ dẫn một cáo buộc đối với Chính quyền Hoa Kỳ liên quan tới việc Quần đảo Hoàng Sa vày VNCH quản lý lúc đó bị mất vào tay Trung Quốc.


Trước tiên ông Nhã thuật lại phản bội ứng của rứa Tổng thống Thiệu khi được biết trung quốc chiếm Hoàng Sa:


"Tổng thống Thiệu đã ra lệnh đề xuất giữ vững giáo khu bằng bất kể giá nào và đồng thời về phía chủ yếu trị, ông huy động toàn bộ bộ máy ngoại giao của bọn họ (VNCH) bội nghịch kháng. Đặc biệt hỏi thẳng Đại sứ Hoa Kỳ."


Ông Nhã thuật lại đã chất vấn Đại sứ Hoa Kỳ lúc đó, Graham Martin, về điều cơ mà ông cho là "khó tin" trong câu hỏi Hoa Kỳ "không biết" trước về đụng thái tấn công của Hạm đội thủy quân Trung Quốc tiến công quần hòn đảo này trong thời điểm tháng 01 năm 1974:


"Chính tôi sẽ hỏi trực tiếp Đại sứ Hoa Kỳ: sao phía Hoa Kỳ thấy như vậy, cùng với bao nhiêu phương tiện quan tiếp giáp trên đồ vật bay, tự biển, trên phương diện điện tử, có thể thấy rõ sự dịch chuyển của hạm đội trung quốc mà sao quán triệt phía VNCH biết," ông Nhã ngày tiết lộ.


Nguồn hình ảnh, us soldiers vietnam


Chụp lại hình ảnh,

Hoa Kỳ đã liên hệ vào cuộc chiến Việt Nam các năm rồi đưa ra quyết định bỏ toàn bộ để rút đi


"Ông Đại sứ Martin nói cùng với tôi 'cái chuyện đó chúng tôi không thể như thế nào thấy được' thì tôi lưu giữ chỉ cười cùng nói 'khi những ông thấy được một người lính cộng sản dịch chuyển trên con đường mòn hồ Chí Minh, nhưng mà không thấy được một hạm chiến của trung quốc tiến về Hoàng Sa thì đó là 1 trong chuyện cạnh tranh tin."


Ông Nhã cho rằng tới nay vẫn còn nhiều trả thuyết vì chưng sao Hoa Kỳ đã "làm ngơ," và trung hoa đã chiếm quần đảo này vào thời gian đó:


"Có giả thuyết nói Hoa Kỳ yêu cầu nhượng cỗ cái đó cho trung quốc để nhờ trung quốc áp lực cho cộng sản Bắc Việt thi hành hiệp nghị Paris...Rồi rất có thể Trung Quốc thấy lúc đó Hoa Kỳ đã rút thoát khỏi Việt Nam, trên đây là thời cơ để họ chiếm cái đảo mà theo họ có tương đối nhiều dự trữ dầu hỏa, khí đốt."


Ông Nhã tin rằng cố gắng Tổng thống Thiệu là 1 nhà chỉ đạo chí công vô tư, không giống như một số cáo buộc đã được biết tới về bốn cách cá nhân của ông:


"Tôi thao tác cho cụ Tổng thống từ tháng 10/1967 tính đến những ngày sau cuối (1975), chưa khi nào tôi thấy chũm Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bao gồm những hành động mà hotline là tiện ích cho cá nhân ông ta cùng không nghĩ cho đất nước, trên mặt cá nhân, chúng tôi xác nhận như thế."


Về thời gian ông Thiệu ra nước ngoài định cư, hậu chiến, nhất là thời gian sống trong Hoa Kỳ, cựu túng thư của ông Thiệu bình luận:


"Khi sang cho Hoa Kỳ, Tổng thống có một cuộc sống thường ngày rất bình thường, không bao giờ có hồ hết tuyên tía hay hành vi lố lăng."


"Lúc kia ông mong muốn khuyến khích toàn bộ mọi bạn đoàn kết với nhau để sở hữu một khối liên hợp thống nhất ở hải ngoại, có tác dụng hậu thuẫn cho tất cả những người còn kẹt lại ở vn lúc đó."Ông Nhã cũng đến hay Tổng thống Thiệu đã gồm một "hoài bão" hay như là 1 dự định là giữ lại một hồi cam kết kể lại đều gì bao gồm ông Thiệu vẫn làm, để sau này "các sử gia" gồm thêm căn cứ để khảo cứu vớt hoặc phán xét.


Cuối cùng, tiến công giá toàn cục thân thế, sự nghiệp của ông nỗ lực Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, ông Nhã, bạn đang sinh sống tại Chicago, tè bang Illinois, Hoa Kỳ dìm xét:


“Tổng thống Thiệu là một trong người ái quốc, một bạn lãnh đạo tổ quốc có đường hướng rất rõ ràng, theo phương pháp của Hiến pháp, không phải là 1 trong những người lãnh đạo bất chấp Hiến pháp hay tuân theo ý mình.”


“Tính cho tới hơi thở cuối cùng, thay Tổng thống vẫn còn tồn tại hoài bão làm nắm nào, tuy không làm Tổng thống nữa, cơ mà giúp tập thể vn hải nước ngoài hậu thuẫn mang lại đồng bào vẫn còn xấu số là sinh sống trong chế độ không được dân chủ hiện thời ở Việt Nam.”


Bài vấn đáp với Quốc Phương được giới thiệu bên trên trang bbc Tiếng Việt trong tía phần audio và một bài bác ngắn về Tổng thống Thiệu với trận mất Hoàng Sa.


Trong những phần vấn đáp trước, Frank Snepp nói về hành vi của Tổng thống Richard Nixon và nạm vấn an toàn Henry Kissinger chuẩn bị bỏ rơi VNCH.

Nhưng tình tiết tình hình làm việc VNCH sau Hòa đàm Paris 1973 còn có một nhân vật khác, cựu so sánh gia chiến lược của CIA làm việc VNCH nói.

Trả lời đài truyền hình bbc hồi cuối tháng 10/2021 ở Nam California, ông Frank Snepp, 78 tuổi, giải thích đây là câu chuyện tinh vi và nói tới vai trò của đại sứ Graham Martin. Đọc tiếp “Đại sứ Graham Martin, Tổng thống Thiệu với ngày ‘Sài Gòn sụp đổ’”


*
Thẻ chiến tranh Việt Nam,Frank Snepp,Graham Martin,Nguyễn Văn Thiệu,sách nói,Tina Hà Giang
Để lại một lời bình ngơi nghỉ Đại sứ Graham Martin, Tổng thống Thiệu cùng ngày ‘Sài Gòn sụp đổ’

Ngày ở đầu cuối của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ở Việt Nam


*

Tác giả: Tina Hà Giang p/v Frank Snepp

Nhà phân tích bao gồm về chiến lược Bắc Việt của CIA trong cuộc chiến Việt nam trở về Mỹ nhưng chắc hẳn rằng chưa lúc nào ‘rời khỏi’ Việt Nam. Lúc này 78 tuổi, Frank Snepp sống một mình trong một căn hộ chung cư cao cấp ở West Los Angeles với con chó nhỏ.

Trong phòng thao tác chứa đầy vết tích của hai chuyến công tác đã đổi khác cả đời mình, Frank Snepp cho chúng tôi biết ông đang viết một cuốn sách nữa về cuộc chiến VN, và cũng đang thao tác làm việc với một thương hiệu phim của Úc về việc tham gia của ông trong cuộc chiến này. Đọc tiếp “Ngày cuối cùng của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nghỉ ngơi Việt Nam”


*
Thẻ cuộc chiến tranh Việt Nam,Frank Snepp,Nguyễn Văn Thiệu,Tina Hà Giang
Để lại một lời bình ở Ngày sau cùng của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu sinh sống Việt Nam

Một vài lưu niệm về bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân Tổng thống Thiệu


*

Tác giả: TS Nguyễn Tiến Hưng

Mùa Đông năm 1976, chúng tôi bay lịch sự London, Anh, để thăm các cụ cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Trước lúc đi, cửa hàng chúng tôi viết thư mang đến ông biết ngày giờ tới tàu sân bay Heathrow với số chuyến bay. Ông vấn đáp là sẽ sở hữu được người ra đón. Tới vị trí thì vừa ra cửa đã thấy ông đứng ngay lập tức ở kia vẫy tay chào. Thật là cảm động gặp lại ông sau hơn một năm trời và sau bao nhiêu biến cố.

Sau khi bắt tay nhau thật chặt và hội đàm mấy lời thăm hỏi, ông tự tài xế đưa shop chúng tôi về nhà. Đây là 1 trong những căn bên nho nhỏ, xinh xinh nằm ở vùng Surrey, ngoại thành London. Một chiếc bảng treo trên cửa ngõ với mấy chữ khá phệ “The trắng House.” cửa hàng chúng tôi hỏi ông là bảng này vẫn có từ trước tuyệt ông treo vào? Ông nói villa vị trí này hay sở hữu tên cho dễ nhận, và tấm bảng này là của nhà cũ để lại. Ông từ bỏ tay xách giúp dòng valise với đưa chúng tôi lên một chống trên lầu hai, vặn hộp sưởi điện mang lại ấm, rồi dặn là giả dụ thấy vẫn tồn tại lạnh thì cứ vặn thêm cái hộp sưởi thiết bị hai. Đọc tiếp “Một vài kỷ niệm về bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân Tổng thống Thiệu”


*
Thẻ Nguyễn Thị Mai Anh,Nguyễn Tiến Hưng,Nguyễn Văn Thiệu,Việt Nam cùng hòa
Để lại một lời bình ở một vài đáng nhớ về bà Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân Tổng thống Thiệu

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, cha tàu vận tải USS Henrico, Union với Vancouver, sở hữu theo lữ đoàn Viễn chinh Thủy quân Lục chiến số 9 dưới quyền chuẩn chỉnh Tướng Frederick J. Karch, đã đổ xô vào bãi tắm biển Xuân Thiều (Red Beach Two), biện pháp Đà Nẵng khoảng tầm 3,7 km.


*
Tác đưa Kim Phụng
Thẻ 1965,Chiến tranh Việt Nam,Đà Nẵng,Mỹ,ngày 0803,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nguyễn Văn Thiệu,William Westmoreland

*

Biên dịch: Lê Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày nay năm 1975, Ban Mê Thuột, thủ lấp của tỉnh Đắk Lắk nghỉ ngơi Tây Nguyên, lâm vào cảnh tay quân nhóm Bắc Việt.


*
Tác mang Hong
Loan
Thẻ 13043,1975,Ban Mê Thuột,Chiến tranh Việt Nam,Hiệp định Paris,Lê Thị Hồng Loan,Nguyễn Văn Thiệu,Việt Nam cùng hòa

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1972, tại dùng Gòn, Henry Kissinger chạm mặt Tổng thống Nam vn Nguyễn Văn Thiệu để để thuyết phục ông thuận tình đề xuất hoàn thành bắn được giới thiệu tại những cuộc hội đàm hòa bình bí mật với Bắc Việt tại Paris.


*
Tác mang Hong
Loan
Thẻ 1972,2210,Chiến tranh Việt Nam,Henry Kissinger,Hiệp định Paris,Lê Thị Hồng Loan,Nguyễn Văn Thiệu,Richard Nixon

*

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày nay năm 1972, Henry Kissinger và các quan chức Hoa Kỳ tổ chức những cuộc họp tại sài thành với Tổng thống Nam vn Nguyễn Văn Thiệu để đàm luận về hiệp ước chủ quyền được biên soạn thảo do Kissinger và Lê Đức Thọ, nhà điều đình chính của Bắc Việt trên Paris.


*
Tác đưa Hong
Loan
Thẻ 1910,1972,Chiến tranh Việt Nam,Henry Kissinger,Lê Đức Thọ,Lê Thị Hồng Loan,Linebacker II,Nguyễn Văn Thiệu,Phạm Văn Đồng,Richard Nixon

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 1503,Chiến tranh Việt Nam,Gerald Ford,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nguyễn Văn Thiệu,Richard Nixon

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời nay năm 1975, lực lượng Bắc Việt đã bao vây và tấn công thành phố Ban Mê Thuột khi số đông trận đánh ban đầu bùng nổ sinh sống Tây Nguyên. Được phát cồn vào vào cuối tháng 01/1975, chỉ nhị năm sau thời điểm lệnh ngưng bắn được tùy chỉnh cấu hình theo hiệp nghị Paris, hành động này là một phần của Chiến dịch 275 (Chiến dịch Tây Nguyên) của Bắc Việt.


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 1003,Ban Mê Thuột,Chiến tranh Việt Nam,Cộng sản,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nguyễn Văn Thiệu

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, các thành phố phệ của nước ta – đặc biệt là Sài Gòn và Huế – và đa số miền Trung đã bị ảnh hưởng bởi những cuộc biểu tình và bãi công của những Phật tử.


*
Tác đưa Kim Phụng
Thẻ 1101,1965,Chiến tranh Việt Nam,Nguyễn Cao Kỳ,Nguyễn Khánh,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nguyễn Văn Thiệu,Trần Văn Hương

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*
Tác giả Kim Phụng

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời buổi này năm 1972, lực lượng nước ta Cộng Hòa sẽ tái chỉ chiếm thành cổ Quảng Trị sau tư ngày pk dữ dội, đôi khi tuyên cha rằng hơn 8.135 bộ đội Bắc Việt đã biết thành tiêu diệt trong trận đánh.


*
Tác mang Kim Phụng
Thẻ 1509,chiến dịch Nguyễn Huệ,Chiến tranh Việt Nam,Hoa Kỳ,Ngô quang đãng Trưởng,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nguyễn Văn Thiệu,Việt Nam cùng hòa

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*
Tác giả Kim Phụng
Thẻ 0806,Chiến tranh Việt Nam,Nguyễn Thị Kim Phụng,Nguyễn Văn Thiệu,Richard Nixon

Hồi ký tướng tá thành phố sài thành xuất bản ở hải nước ngoài (P2)


*

Tng hp: Mai Nguyễn

6 – Sinh s vị Dương tao nhã lên đi tướng trước Nguyn Khánh 3 ngày!

Vừa là bạn đồng sàng, vừa là phụ tá đắc lực của Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Ngọc Loan được “Thủ tướng” Kỳ tin cẩn lần lượt giao nắm các chức vụ đầy quyền sinh gần cạnh trong ngành an toàn quân đội, tình báo và cảnh sát Sài Gòn

Một bữa, Loan uống say, mặt đỏ và méo, kéo tay Nguyễn Chánh Thi lôi vào trong 1 căn chống ở bộ Tổng tham mưu hô hào lên: – Thôi ông ơi, ông thì chu khó đi ra ngoi quc mt thi gian đi! bọn chúng nó ngi ông lm. Nếu ông còn ln qun phía trên thì bọn chúng nó còn khó chu và còn khiến cho nhiu chuyn n ào lm. Đọc tiếp “Hồi ký kết tướng tá thành phố sài thành xuất bản ở hải ngoại (P2)”


*
Thẻ Dương Văn Minh,Hồi cam kết tướng tá sài Gòn,Nguyễn Cao Kỳ,Nguyễn Chánh Thi,Nguyễn Khánh,Nguyễn Văn Thiệu
Để lại một lời bình sinh sống Hồi ký tướng tá tp sài gòn xuất phiên bản ở hải nước ngoài (P2)

*

Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

Vào thời nay năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã lưu ý Tổng thống nước ta Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu trong một bức thư cá nhân rằng việc ông Thiệu phủ nhận ký bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào vẫn được hội đàm sẽ khiến Mỹ không thể tiếp tục viện trợ cho miền nam Việt Nam.


*
Tác trả Hoang Nguyen
Thẻ 1972,Chiến tranh Việt Nam,ngày 1701,Nguyễn Văn Thiệu

Biên dịch và Hiệu đính: Nguyễn nỗ lực Phương

Vào thời buổi này năm 1967, Hội đồng Quân lực vn Cộng hoà đã giải quyết và xử lý việc tranh giành chức vụ tổng thống theo cách thức có lợi cho ông Nguyễn Văn Thiệu, lúc ấy là Quốc trưởng. Cựu Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ, tín đồ đã tuyên bố vào ngày 11 mon 5 là sẽ tranh cử chức Tổng thống, bị ép buộc phải gật đầu đồng ý vị trí quyền lực số nhì (Phó Tổng thống).


*
Tác mang The Imperator
Thẻ 1967,Chiến tranh Việt Nam,ngày 3006,Nguyễn Cao Kỳ,Nguyễn vắt Phương,Nguyễn Văn Thiệu

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Ngày 21 tháng 4 năm 1975, Xuân Lộc, chi phí đồn sau cuối của việt nam Cộng Hòa có thể ngăn ngăn cuộc tiến công trực tiếp của quân team Bắc Việt vào sài Gòn, thất thủ trước lực lượng cộng sản.

Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc “ Quần Lót Xẻ Đáy Để Làm Gì, Quần Lót Lọt Khe Xẻ Đáy Để Làm Gì


*
Tác đưa Hoang Nguyen
Thẻ 1975,Chiến tranh Việt Nam,ngày 2104,Nguyễn Huy Hoàng,Nguyễn Văn Thiệu
Tìm kiếm:Tìm kiếm

Nghe podcast NCQT


Nghien cuu Quoc te

Kênh Podcast đồng ý của Dự án nghiên cứu và phân tích Quốc tế (http://cetanapsb.edu.vn/), dành riêng cho các thính giả niềm nở về các vấn đề thời sự quốc tế.


Nếu thời hạn có hạn cùng thiếu vắng kỹ năng lãnh đạo, thì triển vọng để china và Mỹ tìm cách chung sống độc lập sẽ ra sao?