Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thử thai chính xác nhất tại nhà

Que thử thai được coi là vật dụng hữu ích với các chị em khi muốn biết kết quả tình yêu của mình đã đơm hoa kết trái hay chưa. Do đó cách sử dụng que thử thai đúng cách được khá nhiều chị em quan tâm để nhận được kết quả chính xác nhất.

Bạn đang xem: Kết quả thử thai bằng que

*

Thời điểm thử thai

Thời gian sớm nhất bạn có thể sử dụng que thử thai là 10 ngày sau khi quan hệ. Nếu thử thai sớm quá, nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ dưới hoặc bằng ngưỡng que thử thai, trong khi que thử thai chỉ phát hiện được nồng độ lớn hơn hoặc bằng 40 m
IU/ml. Vì vậy sẽ không ra được kết quả 2 vạch cho dù bạn có thai.

Thời gian thử thai chính xác nhất là từ 2 tuần đến một tháng sẽ cho kết quả chính xác 100%. Nếu thử thai muộn quá, lượng nước tiểu chứa lượng HCG quá lớn sẽ làm ức chế que thử làm đảo lộn kết quả, lúc này cần pha loãng nước tiểu để có kết quả đúng.

Hướng dẫn dùng que thử thai

Thực tế, không ít chị em chưa biết cách dùng que thử thai dẫn đến kết quả không chính xác. Thông thường, quá trình thử thai bằng que có các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.

Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.

Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

Bước 5: Chờ 2-5 phút để bắt đầu đọc kết quả.

Xem, đọc kết quả que thử thai: Bạn để ý lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra, bạn không có thai.

*

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

Nếu bạn không biết khi nào chu kỳ nguyệt san của bạn bắt đầu thì nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ mới bắt đầu thử nghiệm với que thử.Hãy chờ tối đa là 10 phút để xem các kết quả hiện ra trên que thử thai trước khi đọc kết quả.Nếu bạn đang cố gắng uống nước để làm cho mình phải đi tiểu thì nước tiểu của bạn có thể cho thử nghiệm không đúng vì nó sẽ bị pha loãng mà ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.Khi sử dụng que thử để thử thai, các dải màu hồng có thể biến ngay sau khi nhúng vào nước nước tiểu. Tiếp tục giữ nó trong nước tiểu trong khoảng 5 giây.Các kết quả kiểm tra của que thử phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24h.

Sử dụng que thử độ chính xác 97%

Hiện nay, các xét nghiệm thử thai tại nhà cho kết quả chính xác tới 97%. Chỉ có một số trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ như yêu cầu (tối thiểu là 5 phút), sử dụng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng…

Nếu đã sử dụng que thử thai đúng hướng dẫn sử dụng và kiểm tra từ 2- 3 lần trở đi trùng kết quả thì bạn có thể tin tưởng vào kết quả đó.

Thêm vào đó, bạn có thể xác định chính xác có thai hay không, bằng cách đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ 1 tuần trở đi.

Cần lưu ý rằng trong thực tế, kinh nguyệt của bạn gái có thể đến sớm hơn hoặc chậm hơn so với dự kiến thông thường. Bởi một số yếu tố như chế độ sinh hoạt, thời tiết, tâm lý… có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn gái.

Nếu bạn nhận thấy kinh nguyệt của mình thường xuyên không đều hoặc tiếp tục theo dõi mà bạn vẫn thấy kinh nguyệt chưa trở lại thì bạn cần đi khám tại các phòng khám phụ khoa để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí thích hợp.

Hy vọng qua bài viết trên đây chị em sẽ bổ sung thêm cho mình một số thông tin về cách sử dụng que thử thai và những lưu ý khi dùng phương pháp này để xác định chính xác kết quả có thai hay không. Chúc chị em sớm có tin vui.


Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ,Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,tư vấn một cách tốt nhất!

Que thử thai được chứng minh có độ chính xác lên đến 97% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, không ít chị em còn bỡ ngỡ chưa biết cách dùng que thử thai ra sao, đọc kết quả như thế nào. Thấu hiểu điều này, BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã có những chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây giúp chị em hiểu rõ.

*


Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ giúp chị em xác định có mang thai hay không dựa vào phản ứng với nồng độ hormone h
CG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Hormone h
CG được ví như một hormone thai kỳ vì được sản xuất bởi nhau thai sau phi phôi thai bắt đầu làm tổ và phát triển. (1)

Nồng độ hormone h
CG sẽ tăng lên cực nhanh khi phôi thai làm tổ và tiết hormone vào trong máu. Vì thế, que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nguyên tắc phát hiện sự hiện diện của hormone h
CG trong máu hoặc nước tiểu để đưa ra kết luận chị em có “tin vui” hay chưa.

Que thử thai được chứng minh có độ chính xác lên đến 97% nếu sử dụng đúng cách, vì thế chị em hoàn toàn yên tâm sử dụng biện pháp này tại nhà để xác định việc mang thai.

*
Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản nhưng hiệu quả cao nếu sử dụng đúng cách

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Bề mặt que thử thai được thiết kế có vạch làm chuẩn và một dải sợi kháng thể phản ứng với nồng độ h
CG trong cơ thể. Nguyên lý hoạt động của que thử thai rất đơn giản, bên trong que chứa một chất giúp phát hiện nồng độ h
CG trong nước tiểu khi phụ nữ mang thai. Khi đưa vùng giấy này vào trong nước tiểu, nếu đo lường thấy có h
CG trong đó sẽ báo kết quả về vùng kết quả. (2)

Thời điểm sử dụng que thử thai

Nhiều chị em thắc mắc nên sử dụng que thử thai khi nào để cho kết quả chính xác. Bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho biết, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng từ 6-10 ngày sau khi giao hợp, vì thế chị em có thể dùng que thử thai khoảng 2 tuần sau khi phát sinh quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai. (3)

Nguyên nhân bởi khi thụ thai thành công, cơ thể phụ nữ cần một khoảng thời gian để tiết ra lượng hormone h
CG đến mức que thử thai phát hiện được. Bác sĩ Huy Cường cho biết, que thử thai cần ít nhất 50 đơn vị h
CG trong nước tiểu mới có thể đưa ra kết quả mang thai. Ở một số người, lượng h
CG này có thể tăng hơn 50 đơn vị trước khi phát hiện trễ kinh, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp cần nhiều thời gian hơn.

Hoặc chị em nên thử thai khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện mang thai sau:

Bị trễ kinh khoảng 5 ngày trở lên so với chu kỳ kinh bình thường (nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em ổn định và đều hàng tháng). Nếu thử sớm hơn thời gian này, có thể que thử thai không cho kết quả chính xác. Trường hợp không ghi nhớ chu kỳ kinh, chị em nên dùng que thử thai sau khi kết thúc kỳ kinh trước là 1 tháng. Cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Nhạy cảm hơn với mùi vị. Ngực căng tức, nhũ hoa sẫm màu hơn. Đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chuột rút ở vùng bụng.
*
Chị em nên sử dụng que thử thai khi nhận thấy trễ kinh 5-7 ngày so với chu kỳ ổn định hàng tháng

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai

Cách sử dụng que thử thai rất đơn giản, thông thường trên vỏ hộp sẽ đính kèm thông tin hướng dẫn sử dụng, chị em chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất bởi mỗi loại que sẽ có cách dùng khác nhau. (4)

Nhìn chung sẽ có 4 bước sau:

Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa dòng (tiểu một ít rồi mới lấy) Bước 2: Xé bao bì đựng que thử thai và lấy que thử ra Bước 3: Nhúng que thử vào cốc nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, chú ý không nhúng ngập quá vạch giới hạn ở trên que thử Bước 4: Lấy que ra và gác trên bề mặt sạch, khô, đợi tầm 5 phút rồi xem kết quả trên que thử

Cách đọc que thử thai sau khi test

Cách đọc que thử thai cũng rất đơn giản, bác sĩ Huy Cường hướng dẫn chị em như sau:

Trường hợp que thử thai hiển thị 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, thông thường là do nồng độ hormone h
CG trong nước tiểu còn thấp nên không có phản ứng với que thử, đồng nghĩa với việc chị em đã thử thai quá sớm. Vì thế, chị em hãy đợi thêm vài ngày như khuyến cáo ở trên và thử que khác để cho kết quả chính xác hơn.

Trường hợp que thử thai chỉ hiển thị 1 vạch đậm, nghĩa là chị em không mang thai.

*
Hướng dẫn cách đọc que thử thai

Ưu điểm của que thử thai so với những phương pháp khác

Có 2 xét nghiệm xác định việc mang thai là xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Thông thường, chị em sẽ chọn xét nghiệm nước tiểu bằng hình thức que thử thai tại nhà. Việc mua que thử thai rất dễ dàng, có thể mua tại nhà thuốc mà không cần bác sĩ kê đơn. Riêng xét nghiệm máu, chị em cần đến cơ sở y tế để được lấy mẫu máu và kiểm tra. Ngoài ra còn một cách khác xác định việc mang thai là siêu âm.

Có thể thấy, ưu điểm của việc sử dụng que thử thai chính là sự tiện dụng, có thể thực hiện tại nhà và cho kết quả khá nhanh chóng. Các nhà sản xuất que thử thai cũng cho biết, hầu hết que thử thai đều có độ chính xác cao từ 97% nếu sử dụng đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể nhận được kết quả dương tính giả nếu thử que quá sớm.

Một số lưu ý khi sử dụng que thử thai

Để việc sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất, bác sĩ Huy Cường nhắn nhủ chị em cần lưu ý những điều sau đây:

Sử dụng que thử đúng thời điểm khuyến cáo. Nếu chu kỳ kinh ổn định nên sử dụng sau khi trễ kinh ít nhất 5 ngày. Nếu quên mất chu kỳ kinh, chị em nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi phát sinh quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ mới thử que. Nên thử que vào buổi sáng vì đây là lúc nước tiểu đậm đặc và nồng độ h
CG đang ở mức cao nhất. Nếu chị em cố gắng uống nhiều nước để lấy nước tiểu thì có thể cho kết quả sai lệch, bởi nước tiểu này đã bị pha loãng. Đọc kết quả sau khoảng 5 phút, chỉ chờ tối đa là 10 phút để xem kết quả, không nên chờ quá lâu bởi điều này có thể gây sai lệch. Khi nghi ngờ về kết quả của que thử thai, chị em nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và chỉ định các phương pháp kiểm tra khác nhằm cho kết quả chính xác.

Có thể bạn quan tâm: Que thử thai nên dùng khi nào?

*
BS.CKI Nguyễn Huy Cường, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh TP.HCM được đông đảo chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn đồng hành theo dõi và chăm sóc thai kỳ

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, dịch vụ xét nghiệm máu, máy siêu âm thế hệ mới… giúp chị em biết chính xác bản thân có “tin vui” hay chưa để có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ em bé trong bụng.

Xem thêm: 8 cách tẩy da chết bằng yến mạch đơn giản tại nhà, bỏ túi công thức tẩy tế bào chết từ bột yến mạch

Đặc biệt, Trung tâm Sản Phụ khoa còn triển khai đa dạng dịch vụ chăm sóc mẹ bầu như chăm sóc tiền sản, dịch vụ thai sản trọn gói, sinh con trọn gói, thai sản theo yêu cầu… giúp mẹ bầu trải qua thai kỳ nhẹ nhàng, an toàn, khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Để đặt lịch hẹn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị em vui lòng liên hệ đến: