Đồng hồ automatic và đồng hồ thời trang quartz, dù đúng chuẩn đến mức làm sao đi chăng nữa thì vẫn luôn có phần đông sai số độc nhất định. Trong ngôn từ dưới đây, Duy Anh Watch đã giải đáp thắc mắc về độ không đúng số trên đồng hồ automatic và đồng hồ thời trang quartz nói tầm thường và cách khắc phục hồ hết trường vừa lòng này.

Bạn đang xem: Sai số đồng hồ cơ


1. Đối với đồng hồ đeo tay automatic

Độ sai số của đồng hồ thời trang automatic

Đồng hồ automatic hay đồng hồ cơ luôn mang vào mình bộ máy được tạo tinh xảo, phức tạp và nhiều chi tiết tỉ mỉ, tuy vậy độ đúng chuẩn mà nó đem lại quả thực đi ngược lại với vẻ đẹp của nó đem lại, trừ cỗ máy Tourbillon. Độ không nên số cho phép của đồng hồ thời trang cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) theo tiêu chuẩn quốc tế ko được phép vượt vượt 15s – 20s mỗi ngày.


Đồng hồ nước Tag Heuer Automatic


Độ không nên số đối với máy cơ (ngoại trừ chiếc Tourbillon) chuẩn (ZIN) của Thụy Sỹ (Swiss made), Đức (German made or Made in Germany), Anh (Thomas Earnshaw), Nhật phiên bản loại thời thượng là khoảng chừng 5s-10s mỗi ngày.

Độ không đúng số đối với máy cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) chuẩn (ZIN) của Thụy Sỹ (Swiss made), Đức (German made or Made in Germany), Anh (Thomas Earnshaw), Nhật bạn dạng loại dân gian cho cho trung cấp là khoảng tầm 12s – 20s từng ngày.

Độ không nên số đối với máy cơ (ngoại trừ loại Tourbillon) chuẩn chỉnh (ZIN) của trung quốc (Dixmont-Guangzhou, Sea-Gull, PTS, Skeletonized Chinese Standard Movement) là khoảng tầm 20s – 30s từng ngày.


Mẫu đồng hồ Breguet Tourbillon


Riêng chiếc Tourbillon được chế tạo với các chi tiết máy bởi vàng cùng kim loại đặc biệt nên đã hạn chế tối nhiều ma gần cạnh cùng với sự co và giãn về nhiệt. Phương diện khác, một phần tử điều tiết là 1 trong những giá đỡ lưu cồn được thêm trong trái lắc, xoắn ốc tóc và bộ thoát. Khi thành phần điều tiết này tảo tròn, nó sẽ nằm ở toàn bộ các địa điểm thẳng đứng gồm thể, tức là các chuyển đổi tốc độ vẫn tự diệt lẫn nhau. Đó là 1 cơ cấu quan trọng đã loại bỏ được những tác động của trọng lực so với sự đúng chuẩn của đồng hồ. Phương pháp mà nó quay tròn lý giải tại sao nó được hotline là Tourbillon, đó là một trong từ tiếng Pháp tức là “gió lốc”, trong giờ đồng hồ Anh biểu lộ sự xoay tròn kiểu dáng lốc xoáy của bộ máy. Phụ vương đẻ của Tourbillon đó là Abraham-Louis Breguet (sinh năm 1747 và mất năm 1823) phát minh vào năm 1798 với được cấp phiên bản quyền sáng chế, Abraham-Louis Breguet cũng thiết yếu là thân phụ đẻ của yêu thương hiệu đồng hồ thời trang Breguet lừng danh của Thụy Sỹ. Vớ cả bộ máy cơ sử dụng technology Tourbillon ngày nay đều buộc phải trả phí bạn dạng quyền yêu thương hiệu mang đến Breguet.


Bộ vật dụng Tourbillon


Về mặt lý thuyết, độ sai số đối với bộ máy cơ sử dụng technology Tourbillon của Breguet là kha khá nhỏ, nhưng mà độ không nên số này ra làm sao thì cũng còn tùy thuộc vào từng hãng sản xuất máy đồng hồ thời trang dạng này (phụ trực thuộc vào nguyên liệu, công nghệ, tay nghề sản xuất). Cỗ máy Tourbillon được chia thành 2 nhiều loại chính:

+ máy cơ Tourbillon của Thụy Sỹ (Swiss made) cùng Đức (German made or Made in Germany) bao gồm độ không đúng số khoảng: 0,5s – 1s từng ngày.


Bộ sản phẩm Tourbillon của
Seagull


+ sản phẩm công nghệ cơ Tourbillon của trung quốc có độ sai số khoảng 2s – 4s từng ngày.

Cũng y hệt như những bộ máy cơ thường thì thì vào trường vừa lòng đủ tích điện và dầu sản phẩm công nghệ đủ điều kiện bôi trơn đến các cụ thể máy hoạt động bình thường, tuy vậy độ không đúng số sẽ được + hoặc – hoặc bù trừ nhau (tức là nhanh hoặc chậm rì rì hoặc bù trừ nhau) nhờ vào vào nấc độ áp dụng ít hay những của mỗi người.

Như vậy, đồng hồ thời trang cơ có khá nhiều mức không nên số không giống nhau tùy ở trong vào sản phẩm thường hay sản phẩm Tourbillon cũng như đời máy hóa học lượng thời thượng hay trung cấp.

Nguyên nhân và phương pháp khắc phục

Nguyên nhân:


A. Lange và Söhne Tourbillon


Nguyên nhân dẫn đến đồng hồ đeo tay cơ không nên số cao là do ma tiếp giáp giữa các cụ thể máy, sự co giãn vì nhiệt độ của các chi tiết kim loại. Khía cạnh khác, tính đẳng thời của bé lắc (dây tóc, hồi cùng ngựa) trong máy bộ cơ lại chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi trọng lực của trái đất, trọng lực tác rượu cồn lên con lắc của đồng hồ khác nhau khi bọn họ đeo bên trên tay (thẳng, nghiêng, úp, …) tạo nên con lắc không vận động được theo đúng nguyên lý cơ bạn dạng của nó. Cũng chính vì những nguyên nhân chủ quan và khách quan đó đã tạo cho chiếc đồng hồ thời trang cơ tất cả sai số tương đối lớn, tùy thuộc vào thời gian độ đeo ít hay những của mỗi người.

Cách xung khắc phục:

- Đeo đồng hồ khi chơi các môn thể dục thể thao vận động khỏe khoắn như: bơi lội lội, nhẵn đá, láng rổ, trơn chuyền, tennis (tennis), cầu lông, nhẵn bàn, … điều này khiến cho con lắc của đồng hồ vận động không bất biến dẫn cho chạy sai giờ cùng thường là chạy nhanh. Đối cùng với trường thích hợp này, bạn nên tháo bỏ đồng hồ thời trang và cất cẩn thận trước lúc tập luyện các môn thể dục thể thao có đặc điểm vận động mạnh, một trong những phần giúp cho đồng hồ hoạt động chính xác hơn, một phần đề chống trường vừa lòng va đập dạn dĩ hoặc đứt dây có tác dụng rơi đồng hồ, vấn đề này sẽ dẫn đến các sự thế nghiêm trọng hơn đến chiếc đồng hồ thời trang của bạn.

- Trường hòa hợp va đập to gan lớn mật hoặc có tác dụng rơi tự độ tối đa định hoàn toàn có thể làm cho chiếc đồng hồ đeo tay cơ bị tác động nặng nề, dẫn cho các cụ thể máy không còn ăn khớp với nhau, một vài trường hợp có thể bị sập chân máy, đổ vỡ mặt kính. Đồng hồ nước cơ kháng sốc hèn hơn những so với đồng hồ quartz nên bạn cần phải chú ý giữ gìn hơn. Để khắc phục điều này, các bạn hãy theo dõi tình trạng của đồng hồ, trường hợp thấy đồng hồ thời trang vẫn chạy sai giờ nhiều hơn thế mức mang lại phép, hãy mang ngay đến nơi sửa chữa đồng hồ uy tín kiểm tra toàn vẹn và xử lý kịp thời. Nên áp dụng và bảo vệ đồng hồ nước cẩn thận, cởi bỏ đồng hồ trước lúc thi đấu các môn thể dục có đặc thù vận đụng mạnh, dự phòng trường hợp va đập mạnh hoặc đứt dây làm rơi đồng hồ.

- trường hợp bị khô nứt dầu: Đồng hồ nước cơ chưa hẳn thay pin vị nó chạy bằng tích điện cơ học tập (hay cót), nhưng máy của chiếc đồng hồ đeo tay cơ lại được cấu tạo nên vì chưng các cụ thể máy kha khá phức tạp, chính vì vậy nó cũng rất cần được bảo dưỡng với lau dầu chu trình để chạy trơn tru tru hơn. Đồng hồ cơ (ngoại trừ một số trong những dòng đặc biệt) nên bảo dưỡng và lau dầu định kỳ tối thiểu 2 năm/ lần. Nếu vẫn lâu rồi, chiếc đồng hồ cơ của bạn chưa được chăm sóc như vậy thì vấn đề nó chạy sai giờ nhiều là điều hoàn toàn xảy ra. Dầu khô sẽ có tác dụng tăng ma liền kề giữa các chi tiết máy khiến cho đồng hồ thường sai giờ chậm chạp từ 3 – 5 phút từng ngày. Để xung khắc phục triệu chứng này, các bạn hãy đem ngay đồng hồ đeo tay đến địa điểm sửa chữa đồng hồ thời trang uy tín để kiểm tra, bảo dưỡng và lau dầu cho máy đồng hồ thời trang để nó hoạt động bình thường trở lại.(Xem chi tiết Quy trình vệ sinh dầu bảo dưỡng)

- Trường thích hợp bị nước vào: Nước vào sẽ tạo cho dầu sản phẩm công nghệ nhanh bị khô rạn và mất tính năng bôi trơn, điều này khiến đồng hồ hoạt động không bình thường dẫn đến sai lệch giờ ko kể mức mang đến phép. Trường phù hợp này thường làm đồng hồ chạy lờ lững so với thông thường rất các (một vài ngôi trường hợp, nếu như không để ý, đang dẫn đến một vài cụ thể máy mau chóng bị oxy hóa làm cho đồng hồ thời trang lúc chạy lúc không hoặc bị chết). Để xung khắc phục, các bạn hãy đem ngay cho nơi sửa chữa đồng hồ thời trang uy tín để đánh giá lại gioăng, thay thế ngay ví như gioăng bị hỏng. Bảo dưỡng, tra lại dầu cho máy đồng hồ để nó hoạt động thông thường trở lại.

Không bắt buộc đeo đồng hồ khi xông hơi, tắm rửa nước nóng và né tránh cho đồng hồ tiếp xúc với những loại hóa chất – axit – chất tẩy rửa có độ làm mòn cao. Những lý do này sẽ khiến cho gioăng không thấm nước của đồng hồ thời trang bị ảnh hưởng tiêu cực và giường hỏng, mất kỹ năng chống nước.

2. Đối với đồng hồ quartz

Độ không đúng số của đồng hồ đeo tay quartz

Đồng hồ nước quartz là 1 loại đồng hồ thời trang với chính sách điều động bởi một “tinh thể thạch anh”. “Tinh thể thạch anh” giao động như quả rung lắc cơ học khi được để trong một điện trường, nhờ vào pin hỗ trợ năng lượng. Những dòng đồng hồ đeo tay sử dụng bộ máy Quartz hiện giờ chủ yếu sử dụng máy của Thụy Sỹ (Swiss Quartz), Nhật bạn dạng (Japanese Quartz), Đức (German Quartz or Made in Germany) và china (Chinese Quartz).

Bất cứ ai mới đeo đồng hồ thời trang cơ đều rất có thể sẽ chạm chán phải tình trạng đồng hồ đeo tay chạy không đúng giờ và cho là đó là điều không bình thường. Tuy vậy với những ai đã đeo đồng hồ đeo tay cơ những năm số đông hiểu rằng sai số là vấn đề không thể kị khỏi, quan trọng là cố gắng trong phạm vi có thể chấp nhận được là được. Vậy trên sao đồng hồ cơ luôn luôn có không nên số?

 

*

 

NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐỒNG HỒ CƠ CÓ SỰ không nên SỐ 

Trên thực tế, cả đồng hồ đeo tay cơ và đồng hồ đeo tay quartz đều xẩy ra hiện tượng sai số trong quy trình hoạt động. Tuy nhiên, mức lệch lạc của đồng hồ quartz vô cùng thấp, chỉ với 0,05s – 0,5s/ngày. Trong những khi đó, sai số của đồng hồ đeo tay cơ thường xấp xỉ từ -15s mang lại +30s (dấu “-” khớp ứng mức lờ lững hơn, “+” tương xứng với cấp tốc hơn).

 

*

 

Có các yếu tố xung quanh ảnh hưởng đến mức không nên số của đồng hồ cơ, dẫu vậy yếu tố quan trọng đặc biệt nhất được nói đến là tần số dao động. Có thể hiểu, tần số dao động là số vòng xoay bộ phận bánh lắc tiến hành trong vòng 1 giờ, đơn vị chức năng đo thường là Hz hoặc VPH (vibrations per hour). Ngoại trừ ra, tần số dao động nói một cách khác với tên không giống là nhịp đập vào một giờ, đơn vị chức năng là BVP (beat per hour).

Như vậy, bánh lắc thiết yếu là phần tử quyết định cho độ chính xác của đồng hồ cơ. Tần số giao động càng lớn, bánh rung lắc càng xoay những lần trong một giờ thì độ chính xác càng lớn. Ngược lại, tần số sao động càng nhỏ, bánh nhấp lên xuống xoay càng vài ba lần trong một giờ, khiến cho độ không nên số càng lớn.

Tuy nhiên, mức không nên số tối đa của đồng hồ thời trang cơ theo tiêu chuẩn quốc tế không được vượt vượt 30s/ngày.

 

 CÁC MỨC sai SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ 

Có thể nói, không nên số là điểm sáng đặc trưng truyền thống lâu đời của dòng đồng hồ đeo tay cơ. Bất kỳ dòng đồng hồ đeo tay nào từ trung cấp cho đến thời thượng đều gồm thể gặp mặt phải hiện tượng lạ này. Mặc dù nhiên, thông thường đồng hồ đeo tay chế tác càng tinh xảo, phức tạp, tần số dao động càng tốt thì nấc độ không đúng số càng thấp.

1. Mức độ không nên số của đồng hồ cơ (trừ dòng Tourbillon) của Thụy Sĩ (Swiss made), Đức (German made hoặc Made in Germany), Nhật Bản:

Phân khúc cao cấp: +5s cho -10s/1 ngày; +35s cho -70s (1,17 phút)/1 tuần, +150s (khoảng 2,5 phút) mang lại -300s (5 phút)/1 mon Phân khúc dân gian đến trung cấp: +12s cho -20s/1 ngày; +84s (1,4 phút) cho -140s (2,4 phút)/1 tuần, +360s (khoảng 6 phút) đến -600s (10 phút)/1 tháng.

 

*

 

2. Mức không nên số của dòng đồng hồ cơ (trừ mẫu Tourbillon) của trung quốc là +20s mang đến -30s/1 ngày; +140s (2,4 phút) cho -210s (3,5 phút)/1 tuần, +600s (khoảng 10 phút) mang đến -900s (15 phút)/1 tháng.

3. Mức không nên số của đồng hồ cơ Tourbillon của:

Thụy Sĩ (Swiss made) và Đức (German made hoặc Made in Germany): +0,5s mang đến -1s/1 ngày; +3,5s mang lại -7s/1 tuần, +15s đến -30s/1 tháng. Trung Quốc: +2s mang đến -4s/1 ngày; +14s cho -28s/1 tuần, +60s đến -120s/1 tháng.

 

CÁCH LÀM GIẢM sai SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Với dòng đồng hồ đeo tay cơ, chúng ta nên để ý một vài điểm sau khoản thời gian sử dụng, tránh tình trạng sai số trong quá trình sử dụng.

 

*

 

– ko để đồng hồ đeo tay ở chỗ nhiệt độ không thấp chút nào hoặc quá thấp (trên 35 độ C hoặc dưới 5 độ C): lúc để đồng hồ đeo tay ở khu vực quá lạnh hoặc thừa lạnh, các phần tử kim loại bên phía trong đồng hồ nước cơ sẽ xảy ra hiện tượng giãn nở, tác động đến độ chính xác của đồng hồ.

– kiêng để đồng hồ đeo tay gần những thiết bị cất từ ngôi trường như tivi, laptop, điện thoại, lò vi sóng, đồng hồ rất có thể bị lây nhiễm từ, gây hiện tượng lạ sai số.

– tránh việc đeo đồng hồ thời trang khi vận động mạnh hoặc chơi những bộ môn thể thao mạnh khỏe mẽ.

Xem thêm: Giá Gạch Trồng Cỏ 8 Lỗ Mới Nhất 2023, Gạch Block Trồng Cỏ

– chăm chú lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ thời trang cơ đúng thời hạn (2-3 năm/lần) theo đề xuất của hãng.